Article
จริงไหม เว็บไซต์ไม่จำเป็นแล้วในยุคนี้
จริงไหม เว็บไซต์ไม่จำเป็นแล้วในยุคนี้

แม้ว่าตอนนี้โซเชียลมีเดีย เช่น Facebook จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการนำเสนอสิ่งต่างๆ ทั้งข้อมูลข่าวสาร สินค้า หรือการทำการตลาด หรือแม้กระทั่งเป็นพื้นที่พบปะพูดคุยกันเป็นคอมมิวนิตี้ จนทำให้หลายคนคิดว่าไม่จำเป็นต้องมีเว็บไซต์แล้วก็ได้

แต่จริงๆ แล้วเว็บไซต์ก็ยังคงมีความสำคัญ เรียกว่ามีบทบาท จุดเด่น และการทำหน้าที่แตกต่างกันไป แม้ว่าจะขายสินค้าบน Facebook ได้เลย แต่หากธุรกิจใดมีรายการสินค้าและข้อมูลมากๆ การอัปเดตรายการสินค้าและข้อมูลไว้บนเว็บไซต์ก็มีความสะดวกและเป็นระบบระเบียบมากกว่า สามารถค้นหาได้ง่าย ใส่ข้อมูลได้อย่างเต็มที่ ค้นหาข้อมูลได้ง่าย แสดงรายละเอียดได้ครบถ้วนมากกว่า และยังในแง่ของการทำ SEO ด้วย

หรือในการสร้างคอมมิวนิตี้ อย่างเว็บบอร์ดต่างๆ ที่เคยได้รับความนิยมอย่างมาก แม้ว่าในตอนนี้กลุ่มหรือคลับต่างๆ จะย้ายไปพูดคุยกันใน Facebook Group กันแล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การตั้งกระทู้ในเว็บบอร์ดนั้น โดยเฉพาะเว็บบอร์ดที่มีการให้ข้อมูลที่มีประโยชน์ การกลับมาค้นหาข้อมูลใดๆ ในเว็บบอร์ดจะมีความสะดวกมากกว่า ถือว่าเป็นการสร้างฐานข้อมูลที่ดีสำหรับกลุ่มหรือคลับในระยะยาว

โดยสรุปแล้วการใช้งานใดๆ ผ่าน Facebook จะมีจุดเด่นในเรื่องของความสะดวก ทั้งด้วยวิธีการใช้งานของระบบเอง และด้วยเหตุผลที่ว่า Facebook เป็นแอปพลิเคชันที่คนส่วนใหญ่ใช้กัน ตัวเราเองก็ใช้และมีติดเครื่องอยู่ ดังนั้นจึงเป็นการง่ายที่จะใช้ Facebook ในการเข้าถึงข้อมูลอื่นๆ หรือสังคมต่างๆ ปลีกย่อยในนั้นด้วย ไม่ต้องเปิดเบราเซอร์หรือแอปใหม่ ไม่ต้องล็อกอินและเสียเวลาตั้งกระทู้ใหม่ 

แต่ก็อย่าลืมว่า Facebook ก็มีความไม่สะดวกบางอย่าง อย่างที่บอกไปก็คือ การค้นหาข้อมูลหรือโพสต์เก่าๆ และยังมีสิ่งที่เป็นข้อควรระวังคือ หาก Facebook Page หรือ Facebook Group มีเหตุใด้ต้องระงับ ถูกแฮค หรือเหตุใดก็ตามทำให้ไม่สามารถเข้าสู่ระบบได้ ข้อมูลที่เคยสร้างไว้ การพูดคุยที่เคยมีอยู่ก็จะหายไปอย่างน่าเสียดาย

โดยสรุปก็คือ ในการใช้งานคงขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ หากเป็นการขายสินค้าที่ต้องการความรวดเร็วเข้าถึงลูกค้าได้ง่าย ขายแล้วจบไป ไม่ยึดติดกับข้อมูลที่ผ่านมา การใช้ Facebook หรือ Social Network อื่นๆ ก็เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ แต่หากต้องการสร้างฐานข้อมูลไว้อ้างอิง ก็อาจจะต้องมีทั้งเว็บไซต์และ Social Network ควบคู่กันไป

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< Next-gen Morphic Malware วิวัฒนาการอันน่าตกใจ เตรียมรับมือกันให้ดีๆ
<<< ของขวัญไอทีปีใหม่ ปีนี้ (2561) ให้อะไรดีที่ไม่เอาท์
<<< taxi postsum คำนวณค่าแท็กซี่ก่อนใช้บริการ
<<< เอ็มจี เปิดตัว NEW MG ZS สมาร์ทคาร์ที่มาพร้อมเทคโนโลยี IoT
<<< Apple Watch Series 3 ขายในไทย น่าเสียดายไม่มีรุ่น Cellular เพราะไทยไม่มี eSIM
<<< ทำไมต้องมี Dolby Vision ในสมาร์ทโฟน
<<< Visual Composer เครื่องมือสร้างสรรค์งานเว็บไซต์ใน Wordpress
<<< จริงไหม เว็บไซต์ไม่จำเป็นแล้วในยุคนี้
<<< ฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน iOS 11
<<< อีกระดับของการเข้าสู่ระบบแห่งอนาคต smart living และ “Internet of Things” โดย Porsche Digital
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881