Article
Backup Drive ความจุสูงบางทีก็มีข้อเสีย
Backup Drive ความจุสูงบางทีก็มีข้อเสีย

ในยุคที่อะไรๆ ต่างก็เป็นไฟล์ข้อมูลกันไปหมดไม่ว่าจะเป็นไฟล์งานประเภทต่างๆ ทั้งเอกสารงานออฟฟิศ กราฟิกงานออกแบบ งานวิดีโอและตัดต่อ รวมไปถึงไฟล์ภาพไฟล์ข้อมูลส่วนต่างจิปาถะ การสำรองข้อมูลหรือ Backup File เป็นสิ่งที่สำคัญมาก

แม้ว่าปัจจุบันจะมีตัวเลือกการสำรองข้อมูลผ่าน Cloud ให้ใช้งานกันแย่างแพร่หลาย ที่ใช้งานได้แบบฟรีๆ ก็มีหลายที่ หรือแบบที่เสียเงินก็มีอยู่หลายผู้ให้บริการ แต่ถึงกระนั้นก็ตามการสำรองไฟล์ไว้ในฮาร์ดดิสก์ก็ยังคงสำคัญและเป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะว่าใกล้ตัว

การสำรองข้อมูลนั้นสำคัญมากๆ ถ้าใครที่เคยประสบปัญหาฉาร์ดดิสก์เสียโดยที่ไม่ได้สำรองข้อมูลไว้คงจะเข้าใจดี โดยเฉพาะหากเป็นไฟล์ข้อมูลที่สำคัญอาจจะเป็นไฟล์งานที่มีมูลค่าเป็นตัวเงินหรือไฟล์ข้อมูลส่วนตัวที่มีความสำคัญทางจิตใจก็ตาม

นอกจากการซื้อฮาร์ดดิสก์เพื่อนำมาใช้ในการสำรองข้อมูลซึ่งหลายคนอาจจะเลือกซื้อ External Harddisk ที่มีความจุมากๆ เพื่อที่จะได้เก็บข้อมูลได้เยอะๆ แน่นอนว่านั่นเป็นสิ่งที่ที่ดี เป็นเรื่องของความสะดวกหรือการวางแผนที่แตกต่างกันไป อีกทั้งปัจจุบัน External Harddisk ที่มีขายในตอนนี้ส่วนใหญ่ก็เริ่มที่ 2TB ขึ้นไปเป็นส่วนใหญ่ น้อยมากแล้วที่จะได้เห็นความจุระดับ 500GB ความจุ 1TB นี่ยังพอมีอยู่แต่ราคาก็สูสีกับ 2TB ทำให้เมื่อจะซื้อทั้งทีก็เลือก 2TB ไปเลยดีกว่า

วัตถุประสงค์ที่ไทยโหลดเขียนถึง Backup Drive ในครั้งนี้ พร้อมกับจั่วหัวเอาไว้ว่ Backup Drive ความจุสูงๆ บางทีก็มีข้อเสียนั้น ไม่ได้หมายถึงว่าฮาร์ดดิสก์ความจุเยอะๆ จะไม่ดี แน่นอนว่าเก็บข้อมูลได้มาก แต่เมื่อมีปัญหาขึ้นมาหากคิดที่จะกู้ข้อมูลค่าบริการค่อนข้างสูงมากทีเดียว

External Harddisk ในระดับ 1TB หรือ 2TB อาจไม่เท่าไร หากเป็นข้อมูลที่สำคัญมากจริงๆ ก็อาจจะคุ้มและพอที่จะจ่ายเพื่อกู้ข้อมูลได้ โดยค่าบริการกู้ข้อมูลของฮาร์ดดิสก์ 1TB จะอยู่ที่ประมาณ 9,000 บาท ส่วน 2TB อยู่ที่ประมาณ 12,000 บาท

แต่สำหรับบางคนที่ใช้ NAS ในการสำรองข้อมูล ซึ่งส่วนใหญ่ NAS จะมีความจุเริ่มต้นที่ประมาณ 4TB ขึ้นไป ค่าบริการจะแพงมาก โดย 4TB มีค่าบริการกู้ข้อมูลอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาทเลยทีเดียว

เรื่องของความโชคร้ายนี่พูดยาก บางทีในขณะที่ฮาร์ดดิสก์หลักเสียหรือข้อมูลหายไปด้วยเหตุใดก็ตาม อาจจะเผลอไปลบหรือมีความผิดพลาดทางเทคนิคก็ตาม แล้วคิดว่ามี Backup Drive อยู่ แล้วไม่ได้คิดที่จะสำรองไฟล์กลับมาที่ฮาร์ดดิสก์หลักในทันที ไม่แน่ว่าในเวลาไล่เรี่ยกัน Backup Drive ที่ใช้สำรองข้อมูลก็อาจจะเกิดเสียขึ้นมาพร้อมๆ กันก็ได้ 

การเสียพร้อมๆ กันแบบนั้นอาจไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ แต่อีกสาเหตุที่เป็นไปได้ค่อนข้างมาก เช่น สำรองไฟล์ไปไว้ใน Backup Drive แล้วเคลียร์ไฟล์ในคอมพิวเตอร์ที่ใช้ทำงาน เพราะเดี๋ยวนี้คอมพิวเตอร์โดยเฉพาะโน้ตบุ้กส่วนใหญ่เป็น Flash Storage จึงไม่นิยมดองไฟล์เอาไว้ให้เปลืองพื้นที่ แต่พอจะดึงไฟล์จาก Backup Drive มาใช้ ปรากฏว่าไดรฟ์เสียซะนี่ เป็นเรื่องเลยทีนี้

อย่างที่บอกไปว่าอัตราค่าบริการกู้ไฟล์ไม่ใช่ถูกๆ ก็ต้องยอมชั่งใจว่าจะยอมจ่ายเพื่อไฟล์นั้นหรือไม่ หรือว่าจะยอมทำใจทิ้งไฟล์ต่างๆ เหล่านั้นไปเลย 

วิธีหนึ่งที่แนะนำคือ ไม่ว่าจะใช้ External Harddisk ความจุเท่าไร หรือใช้ NAS ก็ตาม ควรมี Backup Drive สเต็ปที่สามสี่สำรองไว้อีกชั้นหนึ่งด้วย หรือไม่ถ้าไฟล์ไม่เยอะมากก็เลือกใช้ External Harddisk ความจุระดับ 1TB หรือ 2TB แยกงานเป็นส่วนๆ เป็นจ็อบๆ ไปเลย เกิดมีปัญหาขึ้นและคิดว่าจะกู้ไฟล์จริงๆ ก็ยังไม่เจ็บตัวมากนัก

หรือไม่ไฟล์ไหนที่สำคัญมากจริงๆ ก็อาจจะมองหา Cloud ดีๆ ที่ไหนสักแห่ง อาจจะยอมเสียเงินเป็นรายปีไปเลยก็ได้ เลือกใช้ผู้ให้บริการที่น่าเชื่อถือและมีระบบที่ดีเพื่อความปลอดภัย ล้วอัปโหลดไฟล์สำคัญๆ ไปเก็บไว้ในนั้นอีกส่วนหนึ่ง

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< Next-gen Morphic Malware วิวัฒนาการอันน่าตกใจ เตรียมรับมือกันให้ดีๆ
<<< ของขวัญไอทีปีใหม่ ปีนี้ (2561) ให้อะไรดีที่ไม่เอาท์
<<< taxi postsum คำนวณค่าแท็กซี่ก่อนใช้บริการ
<<< เอ็มจี เปิดตัว NEW MG ZS สมาร์ทคาร์ที่มาพร้อมเทคโนโลยี IoT
<<< Apple Watch Series 3 ขายในไทย น่าเสียดายไม่มีรุ่น Cellular เพราะไทยไม่มี eSIM
<<< ทำไมต้องมี Dolby Vision ในสมาร์ทโฟน
<<< Visual Composer เครื่องมือสร้างสรรค์งานเว็บไซต์ใน Wordpress
<<< จริงไหม เว็บไซต์ไม่จำเป็นแล้วในยุคนี้
<<< ฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน iOS 11
<<< อีกระดับของการเข้าสู่ระบบแห่งอนาคต smart living และ “Internet of Things” โดย Porsche Digital
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881