IT News
มือถือรุ่นใหม่ ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ เทคโนโลยีล่าสุดจากจากวิจัย ยูนิเวอร์ซิตี้ออฟ วอชิงตัน
มือถือรุ่นใหม่ ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ เทคโนโลยีล่าสุดจากจากวิจัย ยูนิเวอร์ซิตี้ออฟ วอชิงตัน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ติดมือถือมาก เวลาแบตเตอรี่หมดแต่ละครั้ง ก็ต้องเซ็ง นอกจากต้องหาที่ชาร์จแบตเตอรี่ ยังต้องหาปลั๊กเสียบชาร์จไฟอีก และแม้ว่าจะมีพาวเวอร์แบงค์เข้ามาลดปัญหาเหล่านั้นแล้ว ก็ยังไม่ได้ช่วยอะไรมาก เพราะว่าพาวเวอร์แบงค์ปล่อยกระแสไฟช้าเหลือเกิน กว่าแบตเตอรี่มือถือจะเต็มก็ต้องรอหลายชั่วโมง

ล่าสุดนักวิจัยจากยูนิเวอร์ซิตี้ออฟ วอชิงตัน ได้เห็นความสามารถของเหล่าบรรดาโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ที่ มีความสามารถเพิ่มขึ้นมากเรื่อย ด้วยฟีทเจอร์ที่ทันสมัยและเทคโนโลยีเด่น เช่น การไลฟ์ถ่ายทอดสด, การสตรีมเพลงฟัง และฟีทเจอร์อื่น อีกมากมาย ซึ่งความสามารถเหล่านี้แหละ มั่นทำให้แบตเตอรี่หมดเร็ว และเมื่อมือถือแบตเตอรี่หมด ก็จะกลายเป็นสิ่งที่ด้อยประโยชน์ไปทันที ฉะนั้นนักวิจัยจาก ยูนิเวอร์ซิตี้ออฟ วอชิงตัน ก็ได้เห็นความสำคัญในจุดนี้ว่า ควรจะมีเทคโนโลยีใหม่ ที่ช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้ จึงคิดค้นและพัฒนามือถือแบบที่ไม่ต้องชาร์จไฟอีกต่อไป และจะไม่มีวันแบตเตอรี่หมด ซื้อมากี่หมื่นบาท ก็จะไม่ไร้ประโยชน์ยามแบตเตอรี่หมดอีกแล้ว เพราะว่ามันเป็นมือถือต้นแบบที่ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่แม้แต่นิดเดียว ซึ่งมันจะทำการแปลงความถี่ของคลื่นวิทยุที่อยู่ รอบ ตัวเราให้เป็นพลังงานสำรับการใช้งานบนมือถือทันที เรียกว่าเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์มาก

อย่างไรก็ตามคงจะเป็นเรื่องดีมาก หากว่ามีการพัฒนามือถือรุ่นนี้ออกมาแล้วใช้งานได้จริง กับความสามารถของมือถือแบบที่ไม่ต้องมีแบตเตอรี่ ซึ่งเจ้าต้นแบบตัวนี้ ในตอนนี้มีการพัฒนาในส่วนของการโทรและการส่งข้อความอยู่ ออกแบบมาให้มีความสามารถสำหรับใช้งานในถิ่นทุรกันดารได้เป็นอย่างดี เช่นในป่า ที่ไม่มีที่เสียชาร์จไฟ หากพาวเวอร์แบงค์พลังงานหมด ก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป หากว่าใช้มือถือรุ่นนี้ที่ไม่มีแบตเตอรี่แต่ว่าสร้างพลังงานได้จากคลื่นความถี่รอบตัว

อย่างไรก็ตามมือถือต้นแบบเครื่องนี้อาจจะยังดูเรียบง่าย เพราะว่าอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา ยังเป็นเพียงแค่แผงวงจรในการทดลองเท่านั้น ยังไม่มีการสร้างตัวเครื่องสำหรับการใช้งานจริง แต่ก็ได้มีการคิดไอเดียไว้คร่าว แล้วว่า ในอนาคต ตัวเครื่องของมือถือสุดล้ำเครื่องนี้ จะมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่มากขึ้นเทียบเท่ากับสมาร์ทโฟน และแน่นอนว่า จะสร้างมันออกมาให้เป็นสมาร์ทโฟนแบบฟูลออพชั่นกันเลยทีเดียว แน่นอนว่าจะมีการใช้จอภาพที่มีพลังงานต่ำ อีกทั้งเทคโนโลยีต่าง เช่นกล้องดิจิตอลที่จะมีพลังงานต่ำรวมอยู่ในมือถือรุ่นนี้ในอนาคตด้วย

 

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< IPHONE SE รุ่นใหม่ จ่อเปิดตัว มกราคม 2018
<<< Huawei P10 และ P10 Plus อัพเดทเฟิร์มแวร์ใหม่ พร้อม Portrait Mode
<<< Capcom เตรียมสร้างเกมส์เพิ่มบน Nintendo Switch
<<< APPLE เตรียมเปิดตัว Apple Watch แบบไม่ต้องใช้งานคู่กับ IPHONE
<<< GrabCar Plus ยกระดับประสบการณ์ในการเรียกรถโดยสารผ่านแอพพลิเคชั่น
<<< IT iTrend ครั้งที่ 10 ตอน IoT เทคโนโลยีเปลี่ยนชีวิต พลิกธุรกิจ ลงทะเบียนสัมนา ฟรี!
<<< ASUS ZenBook UX 430 โน๊ตบุ๊คดีไซน์สวย ราคาคุ้มสเป็คที่สุดในตอนนี้
<<< Nokia 8 จะกลับมาวงบัลลังก์เจ้าแห่งมือถือให้กับโนเกียอีกครั้ง
<<< LG Sound Bar SJ9 เพิ่มระดับความบันเทิงระดับไฮคลาสกับ ลำโพง Dolby Atmos
<<< Huawei เปิดตัว OceanStor Dorado V3 All-Flash Storage
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881