Article
ว่าด้วยเรื่องของไมค์เพื่อการ Live หรือถ่ายวีดีโอ
ว่าด้วยเรื่องของไมค์เพื่อการ Live หรือถ่ายวีดีโอ

บทความโดย : กิตติ ภูวนิธิธนา

ขณะนี้เรียกได้ว่าเป็นยุคของการทำวีดีโอคอนเทนต์อย่างแท้จริง มีความตื่นตัวอย่างมากกับการทำคอนเทนต์ในลักษณะนี้หันไปทางไหนไม่ว่าจะเพื่อการความบันเทิงส่วนตัวหรือเพื่อการตลาด ต่างก็จะเห็นการถ่ายวีดีโออยู่รอบๆ ตัวเรา

สำหรับปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้การถ่ายวีดีโอได้รับความนิยมก็คือ...

- ความสะดวกในเรื่องของอุปกรณ์ เพียงแค่สมาร์ทโฟนดีๆ สักเครื่อง ไม่ต้องถึงกับสมาร์ทโฟนหรือกล้องดิจิตอลตัวท็อปแต่อย่างใด ดูที่คุณสมบัติเป็นสำคัญ ขอแค่ถ่ายวีดีโอแบบ Full HD ได้หรือถ้าจะเผื่ออนาคตสักหน่อยมองรุ่นที่รองรับ 4K ไปเลยก็มีให้เลือกหลายรุ่น โดยการถ่ายวีดีโอด้วยสมาร์ทโฟนมีจุดเด่นถ่ายง่าย ตั้งค่าง่าย คล่องตัว มีแอพพลิเคชันที่สามารถแต่งภาพหรือตัดต่อได้บนสมาร์ทโฟนเลย เรียกว่าที่เดียวจบครบกระบวนการ 

- แพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์ แพลตฟอร์มหรือการนำเสนอวีดีโอที่สำคัญเลยก็คือการ Live ที่มีจุดเริ่มต้นมาจาก Facebook Live โดยตอนนี้โซเชียลมีเดียทั้ง Instagram, Twitter หรือ YouTube ต่างก็มีฟีเจอร์นี้แล้ว การ Live ไม่เพียงถ่ายวีดีโอแล้วออนไลน์ได้ทันที ข้อดีที่สำคัญคือรับทราบฟีดแบ็กจากผู้ชมได้แบบเรียลไทม์ในตอนนั้นเลย ถ้าขายของก็รับออร์เดอร์กันได้เลย 

ได้รู้เหตุผลแล้วว่าทำไมในยุคนี้ใครๆ ก็นิยิมถ่ายวีดีโอกัน ทีนี้มาว่ากันถึงเรื่องอุปกรณ์เพื่อให้การถ่ายวีดีโอโดยเฉพาะการ Live ที่นิยมเรียกกันว่าไลฟ์สดมีความลื่นไหลและชวนติดตามกันสักหน่อย

ปัจจัยที่สำคัญในการถ่ายวิโอหรือการไลฟ์ที่สำคัญๆ ซึ่งไม่มีอะไรมา แค่ภาพชัด เสียงชัด แค่นั้น ถ้าไลฟ์ก็ต้องเพิ่มมาอีกปัจจัยหนึ่งคือต้องไม่สะดุดนั่นก็คือการจัดการในเรื่องของอินเตอร์เน็ตนั่นเอง

อย่างที่จั่วหัวไว้ว่าในครั้งนี้จะมาแนะนำกันเรื่องของไมค์ ในเรื่องของภาพคงอยู่ที่การเลือกอุปกรณ์ที่ใช้ ส่วนใหญ่ถ้าอุปกรณ์ที่ใช้มีคุณสมบัติเรื่องภาพที่ดีอยู่แล้ว ก็มักจะไม่มีปัญหา หลักการง่ายๆ ก็แค่ถ่ายในที่แสงเพียงพอ สว่างๆ ไว้ก่อน และไม่ถ่ายย้อนแสง แต่เรื่องเสียงนี้มักจะมีปัญหาอยู่ไม่น้อย เดี๋ยวจะสาธยายให้ทราบกัน ส่วนเรื่องของอินเทอร์เน็ต ตอนนี้ไทยโหลดดอทคอมมีการศึกษา ทดลอง และฟีเจอร์การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมาใช้แล้วหลายรูปแบบ จะเขียนถึงและแนะนำกันอีกครั้งหนึ่ง

ว่ากันต่อถึงเรื่องเสียงและไมค์ ถ้าเป็นการถ่ายวีดีโอหรือการไลฟ์ในอาคารโดยเฉพาะถ้าเป็นห้องปิดที่ไม่มีเสียงลมหรือเสียงจากภายนอกรบกวน มักไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไร จะใช้ไมค์บิ้วอินของกล้องหรือสมาร์ทโฟนก็ได้ แต่ถ้าจะให้ดีต่อไมค์นอกหรือ External สักหน่อยก็จะช่วยให้เสียงคมชัดมากขึ้น และถ้าเป็นการถ่ายในพื้นที่โล่งเรื่องไมค์ยิ่งสำคัญ ซึ่งไมค์นอกหรือ External Microphone มีให้เลือกหลายแบบ หลักๆ ก็จะมีดังนี้

- ไมค์ติดอุปกรณ์ ถ้าเป็นการใช้งานกับกล้อง DSLR หรืองานถ่ายที่ดูเป็นเรื่องเป็นราวหน่อยก็จะเป็นลักษณะของไมค์บูม หรือไมค์สำหรับสมาร์ทโฟนก็มีให้เลือกหลายรุ่นหลายแบบ ตัวไมค์จะมีสายสั้นๆ สำหรับติดตั้งกับตัวกล้องเลย เหมาะกับการเดินหรือถ่ายในอาคาร แต่ถ้าเป็นการถ่ายในพื้นที่โล่งไม่ควรยืนห่างจากกล้องมากนัก 

- ไมค์ติดตัว ไมค์แบบนี้จะรับเสียงได้ดีเนื่องจากตัวไมค์จะอยู่ใกล้ปาก เหมาะกับการถ่ายที่อยู่กับที่ไม่ว่าจะเป็นในอาคารหรือนกอาคารก็ตาม มีทั้งแบบที่หนีบปกเสื้อและแบบที่ที่ใช้มือถือ มีข้อจำกัดคือมีสายที่ค่อนข้างและอาจพะรุงพะรังอยู่บ้าง ไม่เหมาะกับการเดินถ่ายแน่นอน

- ไมค์ไร้สาย ไมค์แบบนี้หมดปัญหาทั้งเรื่องของเสียงและมีความคล่องตัวในการถ่ายทุกรูปแบบ เพราะไมค์จะหนีบปกเสื้ออยู่ใกล้กับปาก รับเสียงได้ชัดเจน และการที่เป็นไวเลสหรือไร้สายจะเป็นการถ่ายอยู่กับ ถ่ายในอาคาร หรือนอกอาคาร หรือเดินถ่ายก็ใช้ได้ทั้งนั้น แต่จะมีราคาแพง สมัยก่อนไมค์แบบนี้ชุดหนึ่งราวๆ สามหมื่นบาท เดี๋ยวนี้มีของจีนแบบ ส่ง 2 รับ 1 อยู่ที่ประมาณหมื่นๆ ต้นๆ 

นอกจากแบบหรือประเภทของไมค์แล้ว ไมค์แต่ละแบบก็ยังมีหลายรุ่นหลายเกรดอีกด้วย บางทีการถ่ายนอกสถานที่ ถ้าต้องการใช้ไมค์บูมหรือไมค์ติดกล้องจริงๆ เพื่อให้มั่นใจว่ารับเสียงได้ชัดเจนและไม่มีปัญหาเรื่องเสียงลมก็อาจจะต้องเลือกรุ่นที่มีคุณภาพที่ดีหน่อย ซึ่งราคาก็จะสูงตามไปด้วย 

ก็ลองเลือกและพิจารณากันดูนะครับว่าไมค์แบบไหนที่เหมาะกับการใช้งานและงบประมาณ แต่คิดว่าหามาใช้สักหน่อยจะช่วยให้การ Live หรือถ่ายวีดีโอดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< Next-gen Morphic Malware วิวัฒนาการอันน่าตกใจ เตรียมรับมือกันให้ดีๆ
<<< ของขวัญไอทีปีใหม่ ปีนี้ (2561) ให้อะไรดีที่ไม่เอาท์
<<< taxi postsum คำนวณค่าแท็กซี่ก่อนใช้บริการ
<<< เอ็มจี เปิดตัว NEW MG ZS สมาร์ทคาร์ที่มาพร้อมเทคโนโลยี IoT
<<< Apple Watch Series 3 ขายในไทย น่าเสียดายไม่มีรุ่น Cellular เพราะไทยไม่มี eSIM
<<< ทำไมต้องมี Dolby Vision ในสมาร์ทโฟน
<<< Visual Composer เครื่องมือสร้างสรรค์งานเว็บไซต์ใน Wordpress
<<< จริงไหม เว็บไซต์ไม่จำเป็นแล้วในยุคนี้
<<< ฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน iOS 11
<<< อีกระดับของการเข้าสู่ระบบแห่งอนาคต smart living และ “Internet of Things” โดย Porsche Digital
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881