Article
สิ่งที่ควรรู้และเข้าใจในชื่อ “โดเมนเนม”
สิ่งที่ควรรู้และเข้าใจในชื่อ “โดเมนเนม”

ใครที่กำลังคิดว่าจะสร้างเว็บไซต์ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์เพื่อการใดก็ตาม เพื่อการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร เพื่อค้าขาย หรือเพื่อเป็นโพรไฟล์ของบริษัท มาทำความเข้าใจกับองค์ประกอบหนึ่งในการสร้างเว็บไซต์ที่เรียกว่า โดเมนเนม (Domain Name) กันสักเล็กน้อย

 

โดเมนเนม คืออะไร

โดเมนเนม (Domain Name) สิ่งนี้คืออะไร สิ่งนี้ก็คือชื่อที่ใช้เรียกเว็บไซต์ เช่น pantip.com, sanook.com, lazada.com, google.com, facebook.com และอื่นๆ เป็นชื่อที่ใช้พิมพ์ในช่อง Address Bar บนเบราเซอร์เพื่อเข้าถึงเว็บไซต์ที่ต้องการหรือเว็บไซต์ของเราเอง เช่น thaiload.com โดย thaiload ก็คือชื่อโดเมนของ บริษัท ไทยโหลด ดอทคอม จำกัด ส่วน .com ที่ต่อท้ายชื่อโดเมนเนมนั้นคือ TLD (Top-Level Domain) เป็นการบอกถึงประเภทของเว็บไซต์นั้นว่าอยู่ในประเภทหรือหมวดหมู่ใด ซึ่ง .com หมายถึงเว็บไซต์ในกลุ่ม Commercial เป็นเว็บไซต์โดยทั่วไปที่มีการใช้งานแพร่หลายมากที่สุด

นอกจาก .com ก็ยังมีประเภทอื่นอีก เช่น .org (Organizations), .edu (Education) หรือ .net (Network) รวมทั้งยังมีประเภทที่แสดงถึงประเทศของเว็บไซต์นั้นด้วย เช่น .th (ประเทศไทย), .cn (ประเทศจีน), .uk (ประเทศอังกฤษ) เป็นต้น

ดังนั้นการที่เราจะมีเว็บไซต์ได้นอกจากรูปแบบดีไซน์และข้อมูลที่ต้องการเผยแพร่บนเว็บไซต์ซึ่งจะต้องเตรียมไว้แล้วนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นจะต้องเตรียมไว้ด้วยคือ โดเมนเนมหรือชื่อเรียกเว็บไซต์ของเรานั่นเอง สามารถที่จะขอจดโดเมนเนมได้จากเว็บไซต์หรือผู้ให้บริการที่รับจดโดเมนเนมซึ่งมีอยู่หลายแห่ง

 

สิ่งที่ควรรู้ในการจดโดเมนเนม

แม้ว่าการจดโดเมนเนมจะไม่ได้มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก และเสียค่าบริการเพียงปีละ 500 บาทเท่านั้น แต่ก็ควรทำด้วยความรอบคอบเพื่อไม่ให้เว็บไซต์ต้องประสบปัญหาใดๆ ระหว่างการใช้งานเว็บไซต์ โดยสิ่งสำคัญที่ควรรู้มีดังนี้

- ควรใช้ชื่อที่จดจำได้ง่าย เพื่อให้โดเมนเนมเป็นมากกว่าแค่ชื่อที่ใช้ในการเข้าถึงเว็บไซต์ แต่ทำหน้าที่เป็นเสมือนโลโก้หรือบอกกล่าวถึงสโลโแกนที่ช่วยสร้างการจดจำให้กับเว็บไซต์ได้ด้วย ควรตั้งชื่อโดเมนเนมที่ไม่ยาวเกินไปอาจจะสัก 2-3 พยางค์ หลีกเลี่ยงการใช้ขีดกลางคั่นระหว่างคำ ควรอ่านและสะกดได้ง่าย หากจำเป็นต้องใช้ชื่อที่มีความยาวจริงๆ ควรคิดชื่อซึ่งเป็นคำที่พูดได้ติดปากและสะกดได้ไม่ยาก

- ควรเป็นเจ้าของสิทธิเต็มที่ในโดเมนเนม วันหนึ่งหากเว็บไซต์ได้รับความนิยมเริ่มเป็นรู้จักโดเมนเนมจะเป็นสิ่งที่มีค่าและมีมูลค่า ดังนั้นตอนที่จดโดเทนเนมควรสอบถามกับผู้ให้บริการถึงสิทธิในการจัดการสิ่งต่างๆ ในโดเมนเนมให้ดีว่าในฐานะผู้ขอจดโดเนมเนมมีสิทธิ์ในโดเมนเนมนั้น 100% หรือไม่ สามารถแก้ไขข้อมูล ย้ายผู้ให้บริการ ตลอดจนขายหรือโอนโดเมนให้ผู้อื่นได้หรือไม่ หลังจากจดโดเมนเนมเรียบร้อยสามารถตรวจสอบสิทธิความเป็นเจ้าของโดเมนเนมได้ที่ www.whois.com

 

 

- ควรจดโดเมนกับผู้ให้บริการที่น่าเชื่อถือ เพื่อความมั่นใจในการได้รับความสะดวกตลอดจนการช่วยเหลือต่างๆ เช่น การแจ้งเตือนชำระค่าบริการรายปี การเข้าใช้งาน Control Panel หรือการตั้งค่า Name Server และอื่นๆ ควรจดโดเมนกับผู้ให้บริการที่น่าเชื่อถือ โดยมีเกณฑ์ในการพิจารณาคือ ชื่อเสียงของบริษัท ความชัดเจนและรวดเร็วในการให้บริการ เงื่อนไขและวิธีการให้บริการ รวมถึงการเป็นตัวแทนจดโดเเมนเนมที่ได้รับสิทธิ์อย่างเป็นทางการจาก Registrar เช่น Network Solution, OpenSRS หรือ THNIC ซึ่งได้รับการรับรองจาก ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) หน่วยงานที่ดูแลความเรียบร้อยเกี่ยวกับโดเมนเนมทั่วโลก

 

 

 

 

 

 

 

 

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< Next-gen Morphic Malware วิวัฒนาการอันน่าตกใจ เตรียมรับมือกันให้ดีๆ
<<< ของขวัญไอทีปีใหม่ ปีนี้ (2561) ให้อะไรดีที่ไม่เอาท์
<<< taxi postsum คำนวณค่าแท็กซี่ก่อนใช้บริการ
<<< เอ็มจี เปิดตัว NEW MG ZS สมาร์ทคาร์ที่มาพร้อมเทคโนโลยี IoT
<<< Apple Watch Series 3 ขายในไทย น่าเสียดายไม่มีรุ่น Cellular เพราะไทยไม่มี eSIM
<<< ทำไมต้องมี Dolby Vision ในสมาร์ทโฟน
<<< Visual Composer เครื่องมือสร้างสรรค์งานเว็บไซต์ใน Wordpress
<<< จริงไหม เว็บไซต์ไม่จำเป็นแล้วในยุคนี้
<<< ฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน iOS 11
<<< อีกระดับของการเข้าสู่ระบบแห่งอนาคต smart living และ “Internet of Things” โดย Porsche Digital
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881