Article
Boeing เริ่มใช้ชิ้นส่วนจากกระบวนการพิมพ์ 3 มิติในการประกอบเครื่องบินแล้ว
Boeing เริ่มใช้ชิ้นส่วนจากกระบวนการพิมพ์ 3 มิติในการประกอบเครื่องบินแล้ว

อีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าติดตามมากในยุคนี้นอกจากการสร้างภาพเสมือนจริงอย่าง Virtual Reality แล้ว การสร้างวัตถุ 3 มิติจริงๆ ให้เกิดเป็นรูปร่างนั้นก็น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยในปัจจุบันเราก็เริ่มได้เห็นกระบวนการที่เรียกว่าการพิมพ์ภาพ 3 มิติมากขึ้นเรื่อยๆ จากเครื่องปรินท์ที่มีราคาถูกลง มีขนาดเล็กลง และใช้งานได้ง่ายขึ้น พร้อมซอฟท์แวร์ใหม่ๆ ที่เริ่มเข้ามารองรับการพิมพ์แบบ 3 มิติมากขึ้น ส่งผลให้การออกแบบชิ้นส่วนหรือวัตถุที่มีความยากในการประกอบหรือหล่อขึ้นมาให้เป็นเนื้อเดียวกันนั้น เป็นจริงได้ง่ายขึ้น ซึ่งก็มีข่าวตั้งแต่การใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติพิมพ์หุ่นหรือโมเดลขึ้นมา หรือแม้แต่การพิมพ์ชิ้นส่วนเพื่อประกอบเป็นรถยนต์ได้ทั้งคัน

แต่สำหรับบริษัท Norsk นั้นได้นำกระบวนการพิมพ์ 3 มิติเข้าสู่ระดับที่ใหญ่ขึ้นอีกขั้น ด้วยการจับมือกับบริษัท Boeing ผู้ผลิตเครื่องบินพาณิชย์ชั้นนำของโลก เพื่อผลิตชิ้นส่วนสำหรับประกอบเครื่องบินขึ้นมาจากการพิมพ์ 3 มิติโดยมีไททาเนียมเป็นวัสดุ โดยสิ้นส่วนดังกล่าวนั้นยากต่อการหล่อ หรือถ้าจะประกอบก็ต้องแยกชิ้นเพื่อเชื่อมติดกัน แต่สำหรับการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติแล้ว ชิ้นส่วนดังกล่าวก็สามารถพิมพ์ออกมาเป็นรูปร่างเนื้อเดียวกันได้เลยในคราวเดียว ซึ่งกลายเป็นว่าการพิมพ์ชิ้นส่วน 3 มิตินั้นมีต้นทุนที่ถูกกว่าวิธีการผลิตชิ้นส่วนแบบดั้งเดิมมาก และต้องอาศัยการเชื่อมต่อของชิ้นส่วนนับไม่ถ้วนเพื่อประกอบเป็นเครื่องบินขึ้นมา แต่การพิมพ์ 3 มิตินั้นจะช่วยให้ลดจำนวนชิ้นส่วนและความยากในการประกอบลง แถมยังได้ชิ้นส่วนที่แข็งแรงเป็นเนื้อเดียวกันด้วย โดย Boeing นั้นได้เริ่มใช้กระบวนการพิมพ์ 3 มิติในการสร้างชิ้นส่วนให้กับเครื่องบิน Boeing 787 Dreamliner เป็นรุ่นแรกแล้ว ซึ่งเครื่องบินรุ่นนี้มีขนาดใหญ่และใช้ชิ้นส่วนโลหะมากที่สุด

โดยชิ้นส่วนเครื่องบินจากการพิมพ์ 3 มิติของบริษัท Norsk นั้นยังได้รับการรองรองจาก FAA (Federal Aviation Administration) ให้สามารถใช้ในงานอากาศยานได้ด้วย ซึ่งถือเป็นก้าวใหญ่ของอุตสาหกรรมการพิมพ์ 3 มิติที่แสดงให้เห็นถึงการยอมรับเทคโนโลยีนี้มากขึ้นนั่นเอง

 

ที่มา: Engadget

 

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< Next-gen Morphic Malware วิวัฒนาการอันน่าตกใจ เตรียมรับมือกันให้ดีๆ
<<< ของขวัญไอทีปีใหม่ ปีนี้ (2561) ให้อะไรดีที่ไม่เอาท์
<<< taxi postsum คำนวณค่าแท็กซี่ก่อนใช้บริการ
<<< เอ็มจี เปิดตัว NEW MG ZS สมาร์ทคาร์ที่มาพร้อมเทคโนโลยี IoT
<<< Apple Watch Series 3 ขายในไทย น่าเสียดายไม่มีรุ่น Cellular เพราะไทยไม่มี eSIM
<<< ทำไมต้องมี Dolby Vision ในสมาร์ทโฟน
<<< Visual Composer เครื่องมือสร้างสรรค์งานเว็บไซต์ใน Wordpress
<<< จริงไหม เว็บไซต์ไม่จำเป็นแล้วในยุคนี้
<<< ฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน iOS 11
<<< อีกระดับของการเข้าสู่ระบบแห่งอนาคต smart living และ “Internet of Things” โดย Porsche Digital
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881