IT News
ลาก่อน Windows Vista ที่ Microsoft ยุติการสนับสนุนแล้วอย่างเป็นทางการ
ลาก่อน Windows Vista ที่ Microsoft ยุติการสนับสนุนแล้วอย่างเป็นทางการ

หากย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน ในวันที่ 30 มกราคม .. 2550 ที่ผ่านมา วันนั้นเองเป็นวันที่ Windows Vista วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็น Windows ที่ Microsoft หมายมั่นปั้นมือจะให้มาทดแทน Windows XP ที่ครองตลาดมาอย่างยาวนานกว่า 6 ปีก่อนหน้านั้น ด้วยการนำเสนอฟีเจอร์ที่อลังการที่สุด เวลานั้นนั่นก็คือธีมแบบ Aero Glass ที่หน้าต่างและบาร์ทั้งหมดดูสวยงามด้วยสีโปร่งแสงเสมือนแก้ว ซึ่งมองทะลุเห็นพื้นหลังหน้าจอหรือหน้าต่างอื่นๆ ที่เปิดอยู่ก่อนหน้าได้ พร้อมปุ่ม Start รูปวงกลมที่ดูล้ำสมัยและฉีกไปจาก Windows XP เดิมแบบผิดหูผิดตา แต่ทั้งหมดนี้กลับต้องแลกมาด้วยการกินทรัพยากรอย่างมหาศาลจนเกินจะทนไหว และกลายเป็นหนึ่งใน Windows ที่มีผู้ชื่นชอบน้อยที่สุดอีกหนึ่งรุ่นของ Microsoft ไปในที่สุดจนกระทั่ง Windows 7 รุ่นต่อมากลับมากู้หน้ากู้ตาได้

 

 

และเมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา (ตรงกับวันที่ 12 เมษายนในบ้านเรา) อดีตระบบปฏิบัติการที่สวยงามแต่ไม่ค่อยมีใครอยากใช้อย่าง Windows Vista ก็ถึงคราวที่จะโบกมือลาผู้ใช้อย่างเป็นทางการแล้ว ด้วยอายุขัยกว่า 10 ปี และยุติการจำหน่ายมานานกว่า 6 ปี จนแทบไม่เหลือผู้ใช้งานในปัจจุบันแล้วนอกจากคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าๆ ที่อาจติดตั้งระบบปฏิบัติการมาจากโรงงาน จึงทำให้ Windows Vista ในตำนานถูกปลดประจำการออกจากการสนับสนุนของ Microsoft อย่างเป็นทางการ ซึ่งก็เป็นไปตามธรรมเนียมของ Microsoft โดยก่อนหน้านี้ Windows XP ก็ยุติการสนับสนุนไปแล้ว (แต่ตอนนี้ยังมีคนใช้เยอะกว่า Windows Vista อีก) โดยการประกาศของ Microsoft นั้นก็ทำให้ผู้ผลิตซอฟท์แวร์ต่างๆ ก็เริ่มกำหนดอายุการสนับสนุนของตนเองกับ Windows รุ่นนี้ด้วย อาทิเช่นบริการของ Google ทั้งหมดจะยุติการสนับสนุนภายในปีนี้ ส่วน Firefox ก็จะยุติการสนับสนุนในเดือนกันยายนนี้ด้วยเป็นต้น

และเป็นเรื่องน่าเศร้าที่เราจำเป็นต้องบอกว่า Windows 7 ซึ่งเคยเป็นหนึ่งในระบบปฏิบัติการที่มีผู้นิยมใช้มากที่สุดไม่แพ้ Windows XP ก็จะเป็นคิวถัดไปสำหรับการยุติการให้บริการจาก Microsoft ซึ่งวิธีนี้ก็เสมือนเป็นการผลักดันให้ผู้ใช้ขยับ Windows มาใช้ Windows ใหม่แทนรุ่นเก่าที่ยากเกินจะพัฒนาให้ทันปัจจุบันได้อีกวิธีหนึ่ง และปัจจุบัน Windows 10 ก็เป็นหนึ่งใน Windows ที่ดีไม่แพ้กับรุ่นพี่ที่เคยทำมาเหมือนกัน

 

 

ที่มา: The Verge , Engadget

 

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< X-Spect อุปกรณ์ไฮเทคสำหรับส่องรอยเปื้อนบนเสื้อผ้า
<<< ลำโพงไร้สาย Sony LF-S50G เท่มีสไตล์ รูปทรงคล้ายโฮมพ็อด
<<< Apple จัดเต็ม 3 รุ่น 3 สไตล์ iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X
<<< RX0 Action Camera กล้องถ่ายภาพเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด
<<< Ricoh Theta V กล้อง 360 องศา ความคมชัด 4K
<<< OM-D E-M10 III กล้องถ่ายรูป Olympus ความคมชัด 4K
<<< Moto X4 มือถือสเป็คแรงมาพร้อมกล้องคู่
<<< อลังการหน่วยความจำที่มีความจุมากที่สุดในตอนนี้ SanDisk microSD Card 400 GB
<<< แท็บเล็ตจอยักษ์ 9.6 นิ้ว Huawei MediaPad T3 10
<<< Super Famicom Mini รองรับความละเอียด 720p ทุกเกมส์
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881