IT News
เตรียมตัวใช้แรม DDR5 ที่มีความเร็วสูงกว่าเดิม 2 เท่าได้ในปี 2018 นี้
เตรียมตัวใช้แรม DDR5 ที่มีความเร็วสูงกว่าเดิม 2 เท่าได้ในปี 2018 นี้

หากจะให้แบ่งยุคของคอมพิวเตอร์หลักๆ ที่ใช้งานกันในปัจจุบันนี้ตามยุคของแรมซึ่งเป็นยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงช้าที่สุด เราก็จะเห็นได้ว่าหลักๆ แล้วมีคอมพิวเตอร์ที่ใช้แรมอยู่ 2 รุ่นคือ แรมในรุ่น DDR3 ที่มีคอมพิวเตอร์ใช้งานมากที่สุดในตอนนี้ และแรมในรุ่น DDR4 ที่เพิ่งนำมาใช้งานได้ไม่นานนัก และหากใครที่ประกอบคอมพิวเตอร์ใหม่ๆ ก็จะถูกผลักให้มาใช้แรม DDR4 แล้วจากการรองรับของเมนบอร์ดและซีพียู ซึ่งจะเรียกว่า DDR3 ตกรุ่นไปแบบ DDR2 เมื่อหลายปีก่อนนั้นก็ยังไม่ถูกนัก แต่ก็อีกไม่นานเกินรอแน่นอน

 

 

เพราะล่าสุดองค์กรกลางที่กำหนดมาตรฐานอุตสหกรรมไมโครอิเล็กทรอนิกส์ที่มีชื่อว่า JEDEC นั้นได้ออกมาประกาศเตรียมตัวให้ผู้ผลิตเข้าสู่มาตรฐานใหม่ของอุตสหกรรมคอมพิวเตอร์เพื่อรองรับแรม DDR5 แล้ว โดย JEDEC ระบุว่ากำลังอยู่ในระหว่างการประชุมร่วมกันเพื่อออกแบบและตั้งมาตรฐานสเปคของแรมรุ่นใหม่นี้ไปในทิศทางเดียวกันให้แก่ผู้ผลิตทั้งหมด โดยข้อมูลเบื้องต้นของแรม DDR5 ที่จะนำมาใช้ในคอมพิวเตอร์พีซีนั้น JEDEC กล่าวว่ามันจะต้องมีความเร็วมากกว่า DDR4 เดิมถึง 2 เท่า มีระบบจัดการ Channel แรมที่ดีขึ้น เพื่อให้แรมมีความเร็วเพิ่มขึ้น แต่ประหยัดพลังงานลง โดยจะแบ่งการพัฒนาแรมออกเป็น 2 กลุ่มคือกลุ่มที่เน้นประสิทธิภาพอย่างในคอมพิวเตอร์พีซีเกมมิ่ง กับกลุ่มที่เน้นการประหยัดพลังงานอย่างในโน้ตบุ๊คและแท็บเล็ตพีซี โดย JEDEC มีแผนจะประกาศมาตรฐานของแรม DDR5 ในปี 2018 นี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่าสับสนแรม DDR5 มาตรฐานใหม่กับแรม GDDR5 ของการ์ดจอและเครื่องเล่นคอนโซล ซึ่งเป็นมาตรฐานแรมคนละอย่างกัน

แต่หลังจากการประกาศมาตรฐานก็อาจต้องใช้เวลาสักพักกว่าจะมีเมนบอร์ดและแผ่นแรม DDR5 ออกมาวางจำหน่าย ซึ่งตอนนี้ใครคิดจะประกอบคอมพิวเตอร์ก็ยังไม่ต้องรีรอ เพราะกว่าจะถึงวันที่แรม DDR5 ใช้งานได้ในคอมพิวเตอร์จริงๆ ก็อาจจะอีก 2-3 ปีโน้น แต่เวลาในโลกดิจิตอลเดี๋ยวนี้ก็เดินไวอย่าบอกใครเชียว

 

 

ที่มา: Ars Technica

 

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< X-Spect อุปกรณ์ไฮเทคสำหรับส่องรอยเปื้อนบนเสื้อผ้า
<<< ลำโพงไร้สาย Sony LF-S50G เท่มีสไตล์ รูปทรงคล้ายโฮมพ็อด
<<< Apple จัดเต็ม 3 รุ่น 3 สไตล์ iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X
<<< RX0 Action Camera กล้องถ่ายภาพเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด
<<< Ricoh Theta V กล้อง 360 องศา ความคมชัด 4K
<<< OM-D E-M10 III กล้องถ่ายรูป Olympus ความคมชัด 4K
<<< Moto X4 มือถือสเป็คแรงมาพร้อมกล้องคู่
<<< อลังการหน่วยความจำที่มีความจุมากที่สุดในตอนนี้ SanDisk microSD Card 400 GB
<<< แท็บเล็ตจอยักษ์ 9.6 นิ้ว Huawei MediaPad T3 10
<<< Super Famicom Mini รองรับความละเอียด 720p ทุกเกมส์
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881