IT News
Project Scorpio คอนโซลแห่งอนาคตจาก Xbox ที่จะมาพร้อม 4K ของจริง
Project Scorpio คอนโซลแห่งอนาคตจาก Xbox ที่จะมาพร้อม 4K ของจริง

หลังจากการเปิดตัวของ Xbox One S และ PlayStation 4 Pro ออกมาอย่างเป็นทางการเมื่อปีที่ผ่านมา ก็นับได้ว่าวงการเกมคอนโซลได้ก้าวเข้าสู่ยุคของภาพความละเอียดสูง 4K Ultra HD แล้วอย่างเป็นทางการ แต่ทว่าอุปกรณ์ทั้ง 2 ยี่ห้อกลับไม่ใช่คอนโซลแบบ 4K ที่สมบูรณ์แบบกันทั้งคู่ อย่าง PlayStation 4 Pro ที่อัพสเกลภาพเกมเป็น 4K ได้ แต่ไม่รองรับการอ่านแผ่น Blu-ray แบบ 4K ซะงั้น และในทางกลับกัน Xbox One S นั้นมีหัวอ่านที่รองรับ Blu-ray แบบ 4K แต่ไม่รองรับการอัพสเกลภาพเกมให้เป็น 4K ซึ่งใครๆ ก็อยากจะจับคอนโซลทั้ง 2 มารวมกันเป็นตัวเดียวสักที

ในขณะที่ Sony ยังไม่มีข่าวคราวของคอนโซลรุ่นใหม่ว่าจะมาพร้อมหัวอ่าน 4K Blu-ray หรือไม่ แต่ Project Scorpio ซึ่งจะเป็น Xbox รุ่นต่อไปของ Microsoft กลับมาข่าวความคืบหน้าออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว เพราะมันจะเป็นเกมคอนโซลรุ่นแรกของโลกที่รองรับ 4K Ultra HD แบบ HDR อย่างเต็มรูปแบบทั้งระบบตั้งแต่หัวอ่านแผ่นยันเนื้อหาในเกม และไม่ใช่แค่เพียงการอัพสเกลแบบที่ PlayStation 4 Pro ทำด้วย ซึ่งจะกลายเป็นจุดเด่นใหม่และเป็นส่วนหนึ่งของคำจำกัดความจาก Microsoft ที่ว่า Project Scorpio จะเป็นคอนโซลที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดเท่าที่เคยมีมาโดยสเปคเบื้องต้นที่ถูกเปิดเผยออกมานั้นประกอบไปด้วย CPU สถาปัตยกรรม X86 แบบ Octa Core ที่ความเร็ว 2.3 GHz พร้อม GPU แบบ 40 แกนประมวลผลที่ความเร็ว 1,172 MHz ซึ่งความเร็วของชิพใน Project Scorpio ถือว่าเร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมาในเครื่องคอนโซลเท่านั้นยังไม่พอ ยังมาพร้อมแรม 12GB แบบ GDDR5 และฮาร์ดดิสก์แบบ 1TB โดยยังคงนำสิ่งดีๆ จาก Xbox One S มาแทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการนำระบบจ่ายไฟไว้ในเครื่องโดยไม่ต้องใช้อแดปเตอร์ภายนอก หรือจะเป็นการรองรับ Dolby Atmos และ DTS:X ที่ Xbox One S เพิ่งอัพเดตให้รองรับระบบเสียงขั้นสูงสุดนี้ไปหมาดๆ

Xbox รุ่นใหม่ในนามอย่างไม่เป็นทางการว่า Project Scorpio จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในปีนี้ และน่าจะสร้างความฮือฮาให้กับวงการคอนโซลฝั่ง Microsoft ที่เงียบเหงาไปพักใหญ่ๆ ได้อย่างแน่นอน เพราะเดี๋ยวนี้ทีวีรุ่นใหม่ก็รองรับ 4K HDR กันหมดแล้ว แล้วทำไมเราถึงจะมีคอนโซลที่ใช้อ่านแผ่นหนัง 4K พร้อมเล่นเกมแบบ 4K แท้ๆ ไม่ได้ล่ะ

 

ที่มา: Eurogamer

 

 

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< X-Spect อุปกรณ์ไฮเทคสำหรับส่องรอยเปื้อนบนเสื้อผ้า
<<< ลำโพงไร้สาย Sony LF-S50G เท่มีสไตล์ รูปทรงคล้ายโฮมพ็อด
<<< Apple จัดเต็ม 3 รุ่น 3 สไตล์ iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X
<<< RX0 Action Camera กล้องถ่ายภาพเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด
<<< Ricoh Theta V กล้อง 360 องศา ความคมชัด 4K
<<< OM-D E-M10 III กล้องถ่ายรูป Olympus ความคมชัด 4K
<<< Moto X4 มือถือสเป็คแรงมาพร้อมกล้องคู่
<<< อลังการหน่วยความจำที่มีความจุมากที่สุดในตอนนี้ SanDisk microSD Card 400 GB
<<< แท็บเล็ตจอยักษ์ 9.6 นิ้ว Huawei MediaPad T3 10
<<< Super Famicom Mini รองรับความละเอียด 720p ทุกเกมส์
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881