Article
ทักทาย Bixby ผู้ช่วยอัจฉริยะใหม่จาก Samsung ที่เกิดมาเพื่อท้าทาย Siri
ทักทาย Bixby ผู้ช่วยอัจฉริยะใหม่จาก Samsung ที่เกิดมาเพื่อท้าทาย Siri

หากพูดถึงผู้ช่วยอัจฉริยะที่มีระบบการตอบโต้ AI อันชาญฉลาดแล้วล่ะก็ ใครๆ ก็ต้องนึกถึง Siri ของ Apple เป็นอันดับแรกเสมอ เพราะถือว่าเป็นระบบแรกที่บุกเบิกให้ผู้ใช้ทั่วโลกได้ใช้งานใน iPhone แต่นอกจากนี้ระบบผู้ช่วยอัจฉริยะก็ยังมี Cortana ที่ให้บริการใน Windows 10 และ Google Assistance ที่ให้บริการเฉพาะอุปกรณ์ที่ผลิตโดย Google (ไม่ใช่ Android ทุกรุ่นที่จะใช้ได้) นอกจากนั้นก็เป็นระบบสั่งการด้วยเสียงโดยทั่วไป หรือเป็นระบบที่พัฒนาขึ้นโดยนักพัฒนาที่อยู่นอกเหนือจากผู้ผลิต ซึ่งแน่นอนว่าก็ไม่ได้ใช้งานอย่างกว้างขวางเท่าไหร่นัก

แต่ล่าสุดในการเปิดตัว Samsung Galaxy S8 และ S8+ ก็มีการเปิดตัวผู้ช่วยอัจฉริยะส่วนตัวของ Samsung ออกมาด้วย กับชื่อน่ารักๆ ว่า Bixby (บิกซ์บี้) ซึ่งจะกลายเป็นระบบผู้ช่วยอัจฉริยะเฉพาะในอุปกรณ์ของ Samsung ที่เปิดให้บริการใน Galaxy S8 และ S8+ เป็นรุ่นแรก และแทนที่ระบบสั่งการด้วยเสียง S Voice เดิมที่ใช้งานมานานในสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy โดย Bixby สามารถโต้ตอบคำสั่งกับผู้ใช้งานได้ พร้อมรับคำสั่งต่างๆ อาทิเช่นการเปิดแอพพลิเคชั่น การบันทึกการแจ้งเตือน การค้นหาข้อมูลต่างๆ และคำสั่งพื้นฐานอาทิการโทรศัพท์ และส่งข้อความ นอกจากนี้ Bixby ยังสามารถเชื่อมโยงกับข้อมูลด้านสุขภาพเพื่อช่วยคุณวิเคราะห์การเดินและการเผาผลาญได้ด้วย

โดยก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่า Samsung ได้เข้าซื้อบริษัทด้านเทคโนโลยีผู้ช่วย AI ที่ชื่อ Viv ซึ่งผลจากการครอบคลุมกิจการและเทคโนโลยีของ Viv ก็ทำให้คลอดออกมาเป็น Bixby ในที่สุด เนื่องจากสมาร์ทโฟนของ Samsung ก็ไม่สามารถใช้ Google Assistance ได้ และคู่แข่งอย่าง iPhone ก็มี Siri ที่พัฒนาไปถึงไหนต่อไหนแล้ว การมาของ Bixby จึงมาช่วยเสริมทัพให้ Samsung Galaxy S8 และ S8+ ดูมีการพัฒนาทางซอฟท์แวร์ที่ก้าวล้ำขึ้นอีกขั้นด้วย แต่สำหรับสมาร์ทโฟน Samsung รุ่นอื่นๆ ที่ผลิตมาก่อนหน้านี้จะได้ใช้ Bixby หรือไม่นั้น ยังไม่มีข้อมูลใดๆ ยืนยันได้ในตอนนี้ แต่เรือธงรุ่นต่อไปต้องมี Bixby ติดตัวมาอย่างแน่นอน

 

ที่มา: Engadget

 

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< Next-gen Morphic Malware วิวัฒนาการอันน่าตกใจ เตรียมรับมือกันให้ดีๆ
<<< ของขวัญไอทีปีใหม่ ปีนี้ (2561) ให้อะไรดีที่ไม่เอาท์
<<< taxi postsum คำนวณค่าแท็กซี่ก่อนใช้บริการ
<<< เอ็มจี เปิดตัว NEW MG ZS สมาร์ทคาร์ที่มาพร้อมเทคโนโลยี IoT
<<< Apple Watch Series 3 ขายในไทย น่าเสียดายไม่มีรุ่น Cellular เพราะไทยไม่มี eSIM
<<< ทำไมต้องมี Dolby Vision ในสมาร์ทโฟน
<<< Visual Composer เครื่องมือสร้างสรรค์งานเว็บไซต์ใน Wordpress
<<< จริงไหม เว็บไซต์ไม่จำเป็นแล้วในยุคนี้
<<< ฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน iOS 11
<<< อีกระดับของการเข้าสู่ระบบแห่งอนาคต smart living และ “Internet of Things” โดย Porsche Digital
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881