IT News
IBM สร้างอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่เล็กจิ๋วในระดับอะตอมได้แล้ว
IBM สร้างอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่เล็กจิ๋วในระดับอะตอมได้แล้ว

ปัจจุบันระบบจัดเก็บข้อมูลแบบดิจิตอลในโลกนั้นได้พัฒนาไปจากแต่ก่อนมาก ซึ่งในท้องตลาดทั่วไปตอนนี้เราก็ได้เห็นระบบจัดเก็บข้อมูลหลายรูปแบบ ทั้ง SSD ที่เขียนข้อมูลในชิพดิจิตอลได้อย่างรวดเร็วและไม่สูญหายเมื่อไม่มีไฟเลี้ยง หรือจะเป็นฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนที่เขียนข้อมูลลงบนจานซึ่งแพร่หลายที่สุดในคอมพิวเตอร์พีซี หรือจะเป็นแผ่น DVD แผ่น Blu-ray ก็เป็นระบบจัดเก็บข้อมูลรูปแบบหนึ่งที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่การจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้นั้นเทียบไม่ได้เลยกับระบบจัดเก็บข้อมูลใหม่ที่ IBM เปิดเผยออกมาแล้ว นั่นคือการจัดเก็บข้อมูลในระดับอะตอม

โดยเมื่อวันพุธที่ผ่านมา IBM ได้ประกาศความสำเร็จของตนเองในการพัฒนาระบบจัดเก็บข้อมูลใหม่ที่เรียกได้ว่าเป็นระบบจัดเก็บที่เล็กที่สุดในโลก ด้วยการเขียนข้อมูลลงในอะตอม ซึ่ง IBM สามารถเขียนข้อมูล 1 Bit (0 หรือ 1) ลงบน 1 อะตอมได้ จากเดิมที่ระบบจัดเก็บข้อมูลที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบันยังจำเป็นต้องใช้พื้นที่ถึง 100,000 อะตอมต่อการเขียนข้อมูล 1 บิต จึงเทียบได้ว่าฮาร์ดดิกสก์ใหม่ที่จะใช้การจัดเก็บข้อมูลในระดับอะตอมนี้ จะมีขนาดต่อความจุที่เล็กกว่าฮาร์ดดิสก์ในปัจจุบันถึง 1 แสนเท่าเลยทีเดียว ซึ่งจะลดพื้นที่ของฮาร์ดดิสก์และการใช้พลังงานได้อย่างมหาศาล โดยเทคนิคที่ IBM คือการใช้อะตอมของธาตุโฮลเมียม ประจุลงบนผิวแมกนีเซียมออกไซด์ผ่านการเหนียวนำของแม่เหล็ก เพื่อระบุต่ออะตอมว่าเป็นบิต 0 หรือ 1 และด้วยการจัดเก็บข้อมูลที่เล็กขนาดนี้ IBM ระบุว่ามันสามารถจัดเก็บคลังเพลงของ iTunes กว่า 35 ล้านเพลงได้ทั้งหมดลงในฮาร์ดดิสก์ที่มีขนาดเท่าบัตรเครดิตใบเดียวเท่านั้น

ซึ่งในอนาคตหากระบบจัดเก็บข้อมูลนี้สามารถนำมาใช้จริงได้ ก็จะทำให้อุปกรณ์มือถือสามารถจุข้อมูลได้อย่างมหาศาลในขนาดชิพเท่าเดิม และยิ่งในอุตสาหกรรมเซิฟเวอร์และศูนย์กลางข้อมูลแล้วล่ะก็ ยิ่งไม่ต้องพูดถึงความประหยัดในพื้นที่ตั้ง พลังงาน ที่แลกกับพื้นที่ดิจิตอลที่มีมากขึ้นถึงแสนเท่าเลยทีเดียว แต่ปัญหาที่อาจจะต้องใช้เวลาสักพักใหญ่ๆ ในการพัฒนาให้ระบบจัดเก็บข้อมูลแบบอะตอมสามารถใช้งานได้จริงนั่นก็คือ เรื่องของราคาแร่โฮลเมียมที่แพงมาก กับระบบจัดเก็บข้อมูลที่ยังต้องอาศัยไนโตรเจนเหลวในการหล่อเย็นเครื่องยิงอีเล็กตรอนที่ใช้ในการประจุข้อมูลอยู่ ซึ่งทั้งหมดยังคงเป็นเพียงต้นแบบที่ต้องต่อยอดพัฒนาเท่านั้น

 

ที่มา: Engadget

 

 

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< X-Spect อุปกรณ์ไฮเทคสำหรับส่องรอยเปื้อนบนเสื้อผ้า
<<< ลำโพงไร้สาย Sony LF-S50G เท่มีสไตล์ รูปทรงคล้ายโฮมพ็อด
<<< Apple จัดเต็ม 3 รุ่น 3 สไตล์ iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X
<<< RX0 Action Camera กล้องถ่ายภาพเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด
<<< Ricoh Theta V กล้อง 360 องศา ความคมชัด 4K
<<< OM-D E-M10 III กล้องถ่ายรูป Olympus ความคมชัด 4K
<<< Moto X4 มือถือสเป็คแรงมาพร้อมกล้องคู่
<<< อลังการหน่วยความจำที่มีความจุมากที่สุดในตอนนี้ SanDisk microSD Card 400 GB
<<< แท็บเล็ตจอยักษ์ 9.6 นิ้ว Huawei MediaPad T3 10
<<< Super Famicom Mini รองรับความละเอียด 720p ทุกเกมส์
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881