IT News
IBM สร้างอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่เล็กจิ๋วในระดับอะตอมได้แล้ว
IBM สร้างอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่เล็กจิ๋วในระดับอะตอมได้แล้ว

ปัจจุบันระบบจัดเก็บข้อมูลแบบดิจิตอลในโลกนั้นได้พัฒนาไปจากแต่ก่อนมาก ซึ่งในท้องตลาดทั่วไปตอนนี้เราก็ได้เห็นระบบจัดเก็บข้อมูลหลายรูปแบบ ทั้ง SSD ที่เขียนข้อมูลในชิพดิจิตอลได้อย่างรวดเร็วและไม่สูญหายเมื่อไม่มีไฟเลี้ยง หรือจะเป็นฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนที่เขียนข้อมูลลงบนจานซึ่งแพร่หลายที่สุดในคอมพิวเตอร์พีซี หรือจะเป็นแผ่น DVD แผ่น Blu-ray ก็เป็นระบบจัดเก็บข้อมูลรูปแบบหนึ่งที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่การจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้นั้นเทียบไม่ได้เลยกับระบบจัดเก็บข้อมูลใหม่ที่ IBM เปิดเผยออกมาแล้ว นั่นคือการจัดเก็บข้อมูลในระดับอะตอม

โดยเมื่อวันพุธที่ผ่านมา IBM ได้ประกาศความสำเร็จของตนเองในการพัฒนาระบบจัดเก็บข้อมูลใหม่ที่เรียกได้ว่าเป็นระบบจัดเก็บที่เล็กที่สุดในโลก ด้วยการเขียนข้อมูลลงในอะตอม ซึ่ง IBM สามารถเขียนข้อมูล 1 Bit (0 หรือ 1) ลงบน 1 อะตอมได้ จากเดิมที่ระบบจัดเก็บข้อมูลที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบันยังจำเป็นต้องใช้พื้นที่ถึง 100,000 อะตอมต่อการเขียนข้อมูล 1 บิต จึงเทียบได้ว่าฮาร์ดดิกสก์ใหม่ที่จะใช้การจัดเก็บข้อมูลในระดับอะตอมนี้ จะมีขนาดต่อความจุที่เล็กกว่าฮาร์ดดิสก์ในปัจจุบันถึง 1 แสนเท่าเลยทีเดียว ซึ่งจะลดพื้นที่ของฮาร์ดดิสก์และการใช้พลังงานได้อย่างมหาศาล โดยเทคนิคที่ IBM คือการใช้อะตอมของธาตุโฮลเมียม ประจุลงบนผิวแมกนีเซียมออกไซด์ผ่านการเหนียวนำของแม่เหล็ก เพื่อระบุต่ออะตอมว่าเป็นบิต 0 หรือ 1 และด้วยการจัดเก็บข้อมูลที่เล็กขนาดนี้ IBM ระบุว่ามันสามารถจัดเก็บคลังเพลงของ iTunes กว่า 35 ล้านเพลงได้ทั้งหมดลงในฮาร์ดดิสก์ที่มีขนาดเท่าบัตรเครดิตใบเดียวเท่านั้น

ซึ่งในอนาคตหากระบบจัดเก็บข้อมูลนี้สามารถนำมาใช้จริงได้ ก็จะทำให้อุปกรณ์มือถือสามารถจุข้อมูลได้อย่างมหาศาลในขนาดชิพเท่าเดิม และยิ่งในอุตสาหกรรมเซิฟเวอร์และศูนย์กลางข้อมูลแล้วล่ะก็ ยิ่งไม่ต้องพูดถึงความประหยัดในพื้นที่ตั้ง พลังงาน ที่แลกกับพื้นที่ดิจิตอลที่มีมากขึ้นถึงแสนเท่าเลยทีเดียว แต่ปัญหาที่อาจจะต้องใช้เวลาสักพักใหญ่ๆ ในการพัฒนาให้ระบบจัดเก็บข้อมูลแบบอะตอมสามารถใช้งานได้จริงนั่นก็คือ เรื่องของราคาแร่โฮลเมียมที่แพงมาก กับระบบจัดเก็บข้อมูลที่ยังต้องอาศัยไนโตรเจนเหลวในการหล่อเย็นเครื่องยิงอีเล็กตรอนที่ใช้ในการประจุข้อมูลอยู่ ซึ่งทั้งหมดยังคงเป็นเพียงต้นแบบที่ต้องต่อยอดพัฒนาเท่านั้น

 

ที่มา: Engadget

 

 

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< ลาก่อน Windows Vista ที่ Microsoft ยุติการสนับสนุนแล้วอย่างเป็นทางการ
<<< Microsoft ปล่อย Windows 10 Creators Update แล้วอย่างเป็นทางการ
<<< เตรียมตัวใช้แรม DDR5 ที่มีความเร็วสูงกว่าเดิม 2 เท่าได้ในปี 2018 นี้
<<< Western Digital เปิดตัวฮาร์ดดิสก์พกพาแบบ SSD รุ่นแรก ไม่แพงอย่างที่คิด
<<< Project Scorpio คอนโซลแห่งอนาคตจาก Xbox ที่จะมาพร้อม 4K ของจริง
<<< เปิดตัว NVIDIA TITAN Xp การ์ดจอทรงอานุภาพที่สุดแห่งปีตัวใหม่
<<< Messenger Lite เปิดให้บริการในประเทศไทยแล้ว
<<< รุ่น ราคา และสเปค Huawei P10 และ P10 Plus
<<< หัวเว่ยเปิดตัว Huawei P10 และ P10 Plus
<<< IBM สร้างอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่เล็กจิ๋วในระดับอะตอมได้แล้ว
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881