IT News
Windows 10 ส่งฟังก์ชั่น Compact Overlay ดูวิดีโอขณะทำงานอื่นได้แบบเต็มจอ
Windows 10 ส่งฟังก์ชั่น Compact Overlay ดูวิดีโอขณะทำงานอื่นได้แบบเต็มจอ

หากจะมีระบบใดที่ใช้งาน Multi-tasking ได้ดีที่สุดนั้น ก็ต้องเป็นระบบปฏิบัติการบนคอมพิวเตอร์นี่แหละ ไม่ว่าจะเป็นฝั่ง Mac หรือ Windows เพราะคุณสามารถเปิดหน้าต่างโปรแกรมหลายหน้าต่างได้พร้อมๆ กัน หรือจะแบ่งหน้าต่างออกเป็นสองส่วนเพื่อทำงานไปพร้อมๆ กันก็ทำได้ ซึ่งสมาร์ทโฟนที่จอเล็กกว่าแม้จะทำงาน Multi-tasking ได้ดีไม่แพ้กัน แต่อารมณ์ของการใช้หน้าต่างหลายๆ บ้าน ยุบเปิดปิดย่อขยายได้ตามใจของคอมพิวเตอร์พีซีก็ย่อมดีกว่า...จริงหรือเปล่า? เวลาคุณดูวิดีโอคลิป หรือวิดีโอคอลกับใครอยู่ แล้วมีเมลเข้า หรือมีงานที่ต้องทำอยู่ ซึ่งต้องใช้พื้นที่เต็มหน้าจอ คุณจะทำอย่างไร? เพราะถ้าเป็นเคสแบบนี้ คุณก็ต้องเปิดดูแค่อย่างใดอย่างหนึ่งอยู่ดี

 

แต่ล่าสุด Microsoft ก็ได้ส่งวิธีมาช่วยคุณแก้ไขปัญหาแล้ว กับฟังก์ชั่นใหม่ล่าสุดใน Windows 10 Insider Preview Build 15031 ซึ่งถูกเรียกอย่างเป็นทางการว่าหน้าต่างแบบ Compact Overlay โดยหน้าต่างนี้จะทำให้คุณไม่พลาดการรับชมวิดีโอ หรืออะไรก็ตามแต่แม้ขณะต้องเปิดงานอื่น โดยวิดีโอหรือการสนทนาแบบเห็นหน้าที่คุณกำลังเปิดอยู่นั้นจะถูกย่อไว้ตรงมุมหน้าจอ เพื่อหลีกทางให้คุณเปิดแอพหรือโปรแกรมอื่นๆ มาใช้งานได้เต็มหน้าจอ โดยที่หน้าต่าง Compact Overlay จะลอยตัวอยู่บนสุดเสมอ และสามารถใช้งานได้ทั้งแอพเต็มหน้าจอหรือแอพที่ใช้พื้นที่ไม่เต็ม ซึ่งจะทำให้คุณสามารถทำงานไปด้วย ดูวิดีโอคลิปหรือสนทนากับเพื่อนหรือประชุมงานได้ไปด้วย โดยที่ไม่คลาดสายตาหรือต้องเสียเวลาสลับหน้าจอไปมาเลยแต่อย่างใด ซึ่งฟังก์ชั่นนี้ก็เหมือนกับการชมคลิปในแอพ YouTube แล้วย่อคลิปเพื่อหาเนื้อหาอื่นๆ ต่อนั่นเอง โดยขณะนี้มีแอพ Movies & TV และ Skype Preview ที่ใช้งานได้ ส่วนแอพหรือโปรแกรมอื่นๆ ก็จะเป็นไปตามการพัฒนาของนักพัฒนาเจ้าของโปรแกรมในอนาคต

นอกจากนี้ใน Build เดียวกัน Microsoft ยังเพิ่มฟังก์ชั่น Dynamic Lock มาให้ด้วย ซึ่งจะทำการล็อกคอมพิวเตอร์โดยอัตโนมัติภายใน 30 วินาทีหากไม่ได้เชื่อมสัญญาณ Bluetooth กับสมาร์ทโฟนที่บันทึกไว้ในเครื่อง แต่ฟังก์ชั่นทั้งหมดจะยังใช้ไม่ได้ใน Windows 10 เวอร์ชั่นเต็ม ต้องรอการทดสอบจาก Insider Preview อีกสักพักจึงจะถูกปล่อยออกมาให้ใช้งานทั้งหมดนั่นเอง 

 

ที่มา: Windows

 

 

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< X-Spect อุปกรณ์ไฮเทคสำหรับส่องรอยเปื้อนบนเสื้อผ้า
<<< ลำโพงไร้สาย Sony LF-S50G เท่มีสไตล์ รูปทรงคล้ายโฮมพ็อด
<<< Apple จัดเต็ม 3 รุ่น 3 สไตล์ iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X
<<< RX0 Action Camera กล้องถ่ายภาพเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด
<<< Ricoh Theta V กล้อง 360 องศา ความคมชัด 4K
<<< OM-D E-M10 III กล้องถ่ายรูป Olympus ความคมชัด 4K
<<< Moto X4 มือถือสเป็คแรงมาพร้อมกล้องคู่
<<< อลังการหน่วยความจำที่มีความจุมากที่สุดในตอนนี้ SanDisk microSD Card 400 GB
<<< แท็บเล็ตจอยักษ์ 9.6 นิ้ว Huawei MediaPad T3 10
<<< Super Famicom Mini รองรับความละเอียด 720p ทุกเกมส์
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881