IT News
เห็นหน้าตากันแบบคมกริบยิ่งกว่าภาพยนตร์ทีวี ด้วยเว็บแคม Logitech ระดับ 4K
เห็นหน้าตากันแบบคมกริบยิ่งกว่าภาพยนตร์ทีวี ด้วยเว็บแคม Logitech ระดับ 4K

ในยุคสมัยของความละเอียดคมชัดแบบนี้ ดูเหมือนคำว่า Full HD จะฟังดูน้อยไปแล้วสำหรับการแสดงผลหรือการบันทึกวิดีโอ เพราะในปัจจุบันทีวีจอใหญ่ที่ขายกันอยู่ทั่วไปก็ใช้ความละเอียดระดับ 4K Ultra HD กันแทบจะทุกยี่ห้อแล้ว จอคอมพิวเตอร์ก็เริ่มมีความละเอียด 4K มาแล้ว ส่วนกล้องหลังของสมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่นก็บันทึกวิดีโอในความละเอียดนี้ได้เช่นกัน แล้วจะทำให้อีกหนึ่งวงการเล็กๆ แต่สำคัญจะไม่ขยับความละเอียดขึ้นมาบ้างได้อย่างไร โดยล่าสุด Logitech ก็ได้เปิดตัวเว็บแคมรุ่นใหม่ออกมาแล้วในชื่อ Logitech Brio 4K Pro 

โดย Logitech Brio 4K Pro นั้นถูกออกมาเพื่อถ่ายทอดวิดีโอความละเอียด 4K Ultra HD ที่สัดส่วน 4,096 x 2,160 พิกเซล โดยมีอัตราเฟรมเรตอยู่ที่ 30 เฟรมต่อวินาที ซึ่งนี่คือหัวใจหลักของกล้องเว็บแคมรุ่นนี้ที่ขยับความละเอียดขึ้นจากเดิม แต่ทว่ายังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะ Logitech Brio 4K Pro สามารถถ่ายทอดวิดีโอแบบ HDR ได้ด้วย ซึ่งถือว่ากล้องวิดีโอหลายๆ รุ่นรวมถึงกล้องในสมาร์ทโฟนยังบันทึกวิดีโอแบบ HDR ไม่ได้เลยด้วยซ้ำ การสตรีมมิ่งหรือวิดีโอแชทของคุณจึงนอกจากจะคมชัดจนเห็นทุกอณูแล้ว ยังมีสีสันสวยงามและเก็บภาพในที่แสงน้อยได้อย่างดีเยี่ยม แต่ทั้งนี้หน้าจอของฝั่งตรงข้ามก็จำเป็นต้องแสดงผลภาพ HDR ได้เช่นกันจึงจะเห็นความแตกต่างนี้

แต่อีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ Logitech Brio 4K Pro นั้นน่าสนใจมากสำหรับผู้ที่ใช้ Windows 10 ขึ้นไปนั่นก็คือ ตัวกล้องมีระบบ Infrared สำหรับตรวจจับใบหน้า ที่สามารถทำงานกับฟังก์ชั่นการเข้าใช้งานคอมพิวเตอร์ผ่านการแสกนใบหน้าหรือ Windows Hello ซึ่งปกติจะมีในเฉพาะอุปกรณ์ Windows 10 ระดับท็อปอย่าง Surface Pro 4 หรือโน้ตบุคราคาสูงเท่านั้น หากติดเจ้า Logitech Brio 4K Pro เข้าไปแล้ว คุณก็สามารถเปิดใช้คอมพิวเตอร์พีซีได้โดยไม่ต้องใส่รหัสอีกต่อไปนั่นเอง

Logitech Brio 4K Pro จะวางขายในราคา 200 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7,000 บาท ซึ่งถือว่าคุ้มค่าค้ำราคามากเมื่อคุณเป็นคนต้องใช้งานประชุมผ่านวิดีโอ เป็นนักเล่นเกมสตรีมเมอร์ หรือใช้วิดีโอแชทอยู่บ่อยๆ แต่ทั้งนี้การสตรีมวิดีโอ 4K นั้นต้องใช้อินเตอร์เน็ตที่มีความเร็วอย่างน้อย 25 Mbps เท่านั้นจึงจะเอาอยู่ และสิ่งที่คุณต้องรู้อีกอย่างก็คือ ระบบวิดีโอแชททั้งหลายยังรอบรับภาพสูงสุดได้แค่ Full HD และไม่รองรับ HDR แต่ก็ถือว่าซื้อเทคโนโลยีเผื่อนอนาคตก็แล้วกัน

 

ที่มา: Engadget

 

 

 

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< ลาก่อน Windows Vista ที่ Microsoft ยุติการสนับสนุนแล้วอย่างเป็นทางการ
<<< Microsoft ปล่อย Windows 10 Creators Update แล้วอย่างเป็นทางการ
<<< เตรียมตัวใช้แรม DDR5 ที่มีความเร็วสูงกว่าเดิม 2 เท่าได้ในปี 2018 นี้
<<< Western Digital เปิดตัวฮาร์ดดิสก์พกพาแบบ SSD รุ่นแรก ไม่แพงอย่างที่คิด
<<< Project Scorpio คอนโซลแห่งอนาคตจาก Xbox ที่จะมาพร้อม 4K ของจริง
<<< เปิดตัว NVIDIA TITAN Xp การ์ดจอทรงอานุภาพที่สุดแห่งปีตัวใหม่
<<< Messenger Lite เปิดให้บริการในประเทศไทยแล้ว
<<< รุ่น ราคา และสเปค Huawei P10 และ P10 Plus
<<< หัวเว่ยเปิดตัว Huawei P10 และ P10 Plus
<<< IBM สร้างอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่เล็กจิ๋วในระดับอะตอมได้แล้ว
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881