IT News
เปิดตัว Android Wear 2.0 มาซะที กับ 3 ปีที่รอคอย
เปิดตัว Android Wear 2.0 มาซะที กับ 3 ปีที่รอคอย

Android Wear เป็นหนึ่งในระบบปฏิบัติการในกลุ่มซีรีย์ Android ที่ใช้ควบคุมนาฬิกา Smartwatch ซึ่งเปิดตัวออกมาตั้งแต่ปี 2014 และถูกใช้งานในนาฬิกาหลายรุ่นโดยเฉพาะจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอยู่แล้วอาทิเช่น LG และ Sony โดยระบบปฏิบัติการ Android Wear นั้นออกแบบขึ้นเพื่อให้นาฬิกาทำหน้าที่ทดแทนหรือช่วยเป็นส่วนเสริมให้สมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อในหลายๆ ด้าน ทั้งการแจ้งเตือน การอ่านข้อความ การโทร หรือแม้แต่การใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นจากนักพัฒนาอื่นๆ โดยไม่จำเป็นต้องจำกัดอยู่เฉพาะการใช้งานกับซอฟท์แวร์ที่ Google เขียนเพียงอย่างเดียว

และตลอดเวลาที่ Android Wear อยู่ในตลาด ก็พิสูจน์แล้วว่ามันสามารถไปได้ แม้จะถูก Apple Watch ผู้มาที่หลังแต่ดังกว่า เข้าตลาดมาแข่งขันด้วยความสามารถที่คล้ายคลึงกัน จน Apple Watch เปิดตัว Series 2 พร้อมซอฟท์แวร์ watchOS 3 แล้ว แต่ Android Wear ก็ยังคงอยู่ในระบบเดิมไม่เปลี่ยนแปลงสักที แม้จะมีข่าวการเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ที่บอกว่าจะใช้ซอฟท์แวร์ใหม่ของ Android แล้ว แต่เราก็ยังไม่รู้จักกับความสามารถจริงๆ สักที จนกระทั่งล่าสุด Google จึงตัดสินใจเข็น Android Wear 2.0 ออกมาให้ชาวโลกได้สัมผัสอย่างเป็นทางการ โดยมาพร้อมการเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่จากพันธมิตรอันเหนียวแน่น LG Watch Style และ LG Watch Sport นั่นเอง

โดย Android Wear 2.0 มาพร้อมกับ UI ที่ปรับปรุงใหม่ให้สวยงาม ใช้งานง่าย และเข้ากับหน้าปัดนาฬิกาวงกลมมากขึ้น และความเปลี่ยนแปลงสำคัญของระบบปฏิบัติการรุ่นนี้คือหน้าปัดนาฬิกา ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญอย่างหนึ่งเลยทีเดียว แต่เดิม Android Wear นั้นสามารถเปลี่ยนหน้าปัดนาฬิกาได้ตามใจชอบ และดาวน์โหลดหน้าปัดใหม่ๆ ได้จาก Google Play Store อยู่แล้ว ซึ่งก็มีลูกเล่นในการเปลี่ยนสี เปลี่ยนการแสดงผลข้อมูลของแต่ละหน้าปัดเป็นธรรมดา แต่สำหรับ Android Wear 2.0 นั้นจะเพิ่มความสามารถใหม่เข้ามา นั่นคือคุณสามารถนำข้อมูลจากแอพใดๆ ก็ได้ในนาฬิกาที่รองรับ มาแสดงผลบนหน้าปัดแทนที่ข้อมูลที่เป็นไปตามกำหนดของหน้าปัด และแต่เดิมที่ Android Wear เคยใช้ OK Google สำหรับการค้นหาข้อมูลง่ายๆ ได้ ในเวอร์ชั่นใหม่ก็ถูกยกระดับเป็น Google Assistant แล้ว

นอกจากนี้ Android Wear 2.0 ยังมีการเปลี่ยนแปลงในปลีกย่อยอื่นๆ อีกมาก โดยเฉพาะกับแอพพลิเคชั่นพื้นฐานในนาฬิกาทั้งหมด ทั้งด้านสุขภาพ ซึ่งเพิ่มในเรื่องการเก็บข้อมูลการออกกำลังกาย และการเผาผลาญประจำวัน และมีระบบช่วยวิเคราะห์การนอน รองรับการใช้ซิมการ์ดได้ดีขึ้น รองรับระบบ Android Pay และที่น่าแปลกใจสำหรับนาฬิกาเวอร์ชั่นใหม่นี้นั่นก็คือ มันมีเกมให้เล่นแล้ว หากใครสนใจก็เตรียมตัวเก็บตังเข็นนาฬิกาเรือนใหม่กันได้เลย

 

ที่มา: Engadget

 

 

 

 

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< X-Spect อุปกรณ์ไฮเทคสำหรับส่องรอยเปื้อนบนเสื้อผ้า
<<< ลำโพงไร้สาย Sony LF-S50G เท่มีสไตล์ รูปทรงคล้ายโฮมพ็อด
<<< Apple จัดเต็ม 3 รุ่น 3 สไตล์ iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X
<<< RX0 Action Camera กล้องถ่ายภาพเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด
<<< Ricoh Theta V กล้อง 360 องศา ความคมชัด 4K
<<< OM-D E-M10 III กล้องถ่ายรูป Olympus ความคมชัด 4K
<<< Moto X4 มือถือสเป็คแรงมาพร้อมกล้องคู่
<<< อลังการหน่วยความจำที่มีความจุมากที่สุดในตอนนี้ SanDisk microSD Card 400 GB
<<< แท็บเล็ตจอยักษ์ 9.6 นิ้ว Huawei MediaPad T3 10
<<< Super Famicom Mini รองรับความละเอียด 720p ทุกเกมส์
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881