IT News
เปิดตัว Android Wear 2.0 มาซะที กับ 3 ปีที่รอคอย
เปิดตัว Android Wear 2.0 มาซะที กับ 3 ปีที่รอคอย

Android Wear เป็นหนึ่งในระบบปฏิบัติการในกลุ่มซีรีย์ Android ที่ใช้ควบคุมนาฬิกา Smartwatch ซึ่งเปิดตัวออกมาตั้งแต่ปี 2014 และถูกใช้งานในนาฬิกาหลายรุ่นโดยเฉพาะจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอยู่แล้วอาทิเช่น LG และ Sony โดยระบบปฏิบัติการ Android Wear นั้นออกแบบขึ้นเพื่อให้นาฬิกาทำหน้าที่ทดแทนหรือช่วยเป็นส่วนเสริมให้สมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อในหลายๆ ด้าน ทั้งการแจ้งเตือน การอ่านข้อความ การโทร หรือแม้แต่การใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นจากนักพัฒนาอื่นๆ โดยไม่จำเป็นต้องจำกัดอยู่เฉพาะการใช้งานกับซอฟท์แวร์ที่ Google เขียนเพียงอย่างเดียว

และตลอดเวลาที่ Android Wear อยู่ในตลาด ก็พิสูจน์แล้วว่ามันสามารถไปได้ แม้จะถูก Apple Watch ผู้มาที่หลังแต่ดังกว่า เข้าตลาดมาแข่งขันด้วยความสามารถที่คล้ายคลึงกัน จน Apple Watch เปิดตัว Series 2 พร้อมซอฟท์แวร์ watchOS 3 แล้ว แต่ Android Wear ก็ยังคงอยู่ในระบบเดิมไม่เปลี่ยนแปลงสักที แม้จะมีข่าวการเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ที่บอกว่าจะใช้ซอฟท์แวร์ใหม่ของ Android แล้ว แต่เราก็ยังไม่รู้จักกับความสามารถจริงๆ สักที จนกระทั่งล่าสุด Google จึงตัดสินใจเข็น Android Wear 2.0 ออกมาให้ชาวโลกได้สัมผัสอย่างเป็นทางการ โดยมาพร้อมการเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่จากพันธมิตรอันเหนียวแน่น LG Watch Style และ LG Watch Sport นั่นเอง

โดย Android Wear 2.0 มาพร้อมกับ UI ที่ปรับปรุงใหม่ให้สวยงาม ใช้งานง่าย และเข้ากับหน้าปัดนาฬิกาวงกลมมากขึ้น และความเปลี่ยนแปลงสำคัญของระบบปฏิบัติการรุ่นนี้คือหน้าปัดนาฬิกา ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญอย่างหนึ่งเลยทีเดียว แต่เดิม Android Wear นั้นสามารถเปลี่ยนหน้าปัดนาฬิกาได้ตามใจชอบ และดาวน์โหลดหน้าปัดใหม่ๆ ได้จาก Google Play Store อยู่แล้ว ซึ่งก็มีลูกเล่นในการเปลี่ยนสี เปลี่ยนการแสดงผลข้อมูลของแต่ละหน้าปัดเป็นธรรมดา แต่สำหรับ Android Wear 2.0 นั้นจะเพิ่มความสามารถใหม่เข้ามา นั่นคือคุณสามารถนำข้อมูลจากแอพใดๆ ก็ได้ในนาฬิกาที่รองรับ มาแสดงผลบนหน้าปัดแทนที่ข้อมูลที่เป็นไปตามกำหนดของหน้าปัด และแต่เดิมที่ Android Wear เคยใช้ OK Google สำหรับการค้นหาข้อมูลง่ายๆ ได้ ในเวอร์ชั่นใหม่ก็ถูกยกระดับเป็น Google Assistant แล้ว

นอกจากนี้ Android Wear 2.0 ยังมีการเปลี่ยนแปลงในปลีกย่อยอื่นๆ อีกมาก โดยเฉพาะกับแอพพลิเคชั่นพื้นฐานในนาฬิกาทั้งหมด ทั้งด้านสุขภาพ ซึ่งเพิ่มในเรื่องการเก็บข้อมูลการออกกำลังกาย และการเผาผลาญประจำวัน และมีระบบช่วยวิเคราะห์การนอน รองรับการใช้ซิมการ์ดได้ดีขึ้น รองรับระบบ Android Pay และที่น่าแปลกใจสำหรับนาฬิกาเวอร์ชั่นใหม่นี้นั่นก็คือ มันมีเกมให้เล่นแล้ว หากใครสนใจก็เตรียมตัวเก็บตังเข็นนาฬิกาเรือนใหม่กันได้เลย

 

ที่มา: Engadget

 

 

 

 

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< รวมสุดยอด AV Free ปี 2018
<<< Xiaomi Redmi 5 และ Redmi 5 Plus สมาร์ทโฟนจอใหญ่จาก Xiaomi
<<< Samsung Galaxy S9 จะเปิดตัวในงาน โมบายล์เวิร์ล คอนเกรสส์ ( Mobile World Congress 2018 )
<<< Nokia 2 สมาร์ทโฟนราคา 3,490 บาท พร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ โอรีโอ้ 8.0
<<< LG V30 Signature Edition แถมฟรี l Bang & Olufsen
<<< แกร็บ ชวนคุณร่วมเดินทางสู่จักรวาลแห่งพลังไปกับ สตาร์ วอร์ส
<<< แอปเปิ้ล เตรียมผลิต IPHONE METAL บนหน้าจอแอลซีดี และใช้ตัวเครื่องแบบโลหะ เพื่อวางขายในปี 2018
<<< Huawei Nova 2S สมาร์ทโฟนกล้อง 4 ตัว
<<< อลังการงานสร้าง Gaming Portal Router Wifi จากค่าย Razer และ Ignition Design Labs
<<< Enterprise Hard Drive 12TB-14TB เทคโนโลยีใหม่จาก TOSHIBA
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881