Article
ชมภาพจากกล้อง iPhone 7 Plus โหมด Portrait (Beta)
ชมภาพจากกล้อง iPhone 7 Plus โหมด Portrait (Beta)

เริ่มวางจำหน่ายมาได้สักพักหนึ่งแล้วกับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ซึ่งงานนี้คงต้องโฟกัสไปที่รุ่นพี่ใหญ่ซึ่งมีเทคโนโลยีใหม่หมดจดอย่างกล้องคู่ Dual Camera ที่ใส่มาให้ iPhone 7 Plus โดยเฉพาะ โดยความสามารถของกล้องคู่แบบนี้จะช่วยในเรื่องการถ่ายภาพได้อย่างหลากหลายมากขึ้น และล่าสุด Apple ก็ได้ปล่อยลูกเล่นใหม่มาให้อีกรอบใน iOS 10.1 เมื่อช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา กับโหมดกล้องที่มีชื่อว่า Portrait หรือโหมดภาพถ่ายบุคคลให้กับ iPhone 7 Plus ซึ่งจะช่วยทำให้กล้องคู่ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

แต่กล้อง Portrait ที่ปล่อยออกมานั้นยังเป็นซอฟท์แวร์ Beta อยู่ ซึ่งต้องยอมรับว่าอาจจะยังไม่สมบูรณ์นัก สำหรับใครที่มี iPhone 7 Plus อยู่อาจจะได้ลองกันไปบ้างแล้ว แต่สำหรับคนที่ยังไม่ได้ซื้อก็อาจจะยังตัดสินใจไม่ได้ เราจึงขอนำเสนอภาพตัวอย่างจากการถ่ายภาพในกล้องโหมด Portrait Beta มาให้คุณชมกันเป็นน้ำจิ้มสักหน่อย เผื่อว่าจะตัดสินใจซื้อมือถือใหม่ที่มีเทคโนโลยีเจ๋งๆ (หรือเปล่า?) ได้ง่ายขึ้น

และนี่ก็คือภาพถ่ายเปรียบเทียบระหว่างโหมดปกติ (ซ้าย) และโหมด Portrait (ขวา) ซึ่งคุณจะสังเกตได้ว่ากล้องคู่ของ iPhone 7 Plus ได้แสดงศักยภาพอย่างเต็มที่ด้วยการสร้างภาพหน้าจัดหลังเบลอได้อย่างละลายสุดๆ จนดูเหมือนถ่ายจากกล้อง DSLR ที่ F สูงๆ เลยทีเดียว ด้วยการทำงานระหว่างกล้องหลักสำหรับโฟกัสหน้า และใช้อีกกล้องช่วยวัดระยะทำละลาย ประมวลผลร่วมกับซอฟท์แวร์ของ iOS เอง ผลจึงออกมาเช่นนี้

แม้จะชื่อโหมดว่าการถ่ายภาพบุคคล แต่ถ่ายภาพแมวก็ยังละลายหลังได้เหมือนกัน แม้จะสังเกตได้ว่า iPhone 7 Plus เริ่มมีปัญหากับการตัดขอบตัวสัตว์ ซึ่งสันหลังของแมวก็ถูกละลายไปพร้อมกับฉากหลังด้วย แต่หน้ายังชัดอยู่ก็ถือว่าโอเคในระดับหนึ่งเหมือนกัน

ภาพสุดท้ายอาจจะทำให้คุณเห็นปัญหาของโหมด Portrait ได้อย่างชัดเจน เพราะเมื่อถ่ายภาพกับวัตถุอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน้าคน (หรือหน้าสัตว์แล้ว) ก็เห็นชัดเลยว่า iPhone 7 Plus เบลอหลังได้มั่วมาก! กลายเป็นว่าต้นกระบองเพชรถูกเบลอไปซะครึ่งหนึ่งโดยที่กระถางต้นไม้ยังชัดอยู่ ซึ่งก็เป็นความสับสนของซอฟท์แวร์ที่ส่วนสีเขียวของกระบองเพชรนั้นเหมือนกับฉากหลัง เป็นอันชัดเจนว่า Apple เน้นเบลอโดยใช้ซอฟท์แวร์มากกว่าตัวเลนส์คู่ แตกต่างกับการถ่ายภาพด้วยกล้อง DSLR ที่เบลอจากเลนส์ล้วนๆ โดยไม่มีซอฟท์แวร์ช่วย ซึ่งในกรณีรูปสุดท้ายนี้กล้อง DSLR ก็ถ่ายได้แบบไม่มีปัญหาแน่นอน

สรุปง่ายๆ ว่า Portrait เป็นโหมดใหม่ที่น่าสนใจ แม้จะอยู่ในช่วง Beta แต่ก็ถือว่าเพอร์เฟคมากเมื่อถ่ายภาพหน้าคน เชื่อว่าคนชอบถ่ายภาพทั้งหลายน่าจะถูกใจไม่น้อย (แต่ก็ต้องรอให้เขาพัฒนาอีกหน่อย) แต่! โหมดนี้ใช้ได้เฉพาะกล้องหลังเท่านั้นนะจ๊ะ กล้องหน้าเซลฟี่หมดสิทธิ์ด้วยประการทั้งปวง

 

ที่มา: Engadget

 

 

 

 

 

 

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< Next-gen Morphic Malware วิวัฒนาการอันน่าตกใจ เตรียมรับมือกันให้ดีๆ
<<< ของขวัญไอทีปีใหม่ ปีนี้ (2561) ให้อะไรดีที่ไม่เอาท์
<<< taxi postsum คำนวณค่าแท็กซี่ก่อนใช้บริการ
<<< เอ็มจี เปิดตัว NEW MG ZS สมาร์ทคาร์ที่มาพร้อมเทคโนโลยี IoT
<<< Apple Watch Series 3 ขายในไทย น่าเสียดายไม่มีรุ่น Cellular เพราะไทยไม่มี eSIM
<<< ทำไมต้องมี Dolby Vision ในสมาร์ทโฟน
<<< Visual Composer เครื่องมือสร้างสรรค์งานเว็บไซต์ใน Wordpress
<<< จริงไหม เว็บไซต์ไม่จำเป็นแล้วในยุคนี้
<<< ฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน iOS 11
<<< อีกระดับของการเข้าสู่ระบบแห่งอนาคต smart living และ “Internet of Things” โดย Porsche Digital
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881