Article
เจาะลึกข้อมูล MacBookPro รุ่นใหม่ เร็ว แรง บางเบา พร้อม Touch Bar
เจาะลึกข้อมูล MacBookPro รุ่นใหม่ เร็ว แรง บางเบา พร้อม Touch Bar

เปิดตัวออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ Apple MacBook Pro รุ่นใหม่ล่าสุด หลังจากที่ห่างหายไปจากตลาดอยู่พักใหญ่ๆ เพื่อไปรีดน้ำหนักและลดขนาดตัวเองลงหลังจากที่รุ่นเก่าเริ่มขึ้นชื่อว่าทั้งหนักทั้งเทอะทะจนตามแก๊งค์โน้ตบุ๊กพีซีที่แข็งกันบางกันจนเท่าไปแท็บเล็ตแล้ว และผลที่ออกมาก็ปรากฏสู่สายตาของชาวโลกแล้วในงาน Hello Again ของ Apple ที่จัดขึ้นเมื่อไม่ปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่จะสมการรอคอยของคุณหรือไม่นั้น มาชมกันเลย

บางลง เบาลง พร้อมสีใหม่!

แน่นอนว่า MacBook Pro ใหม่ต้องประกอบด้วยรุ่นหน้าจอ 13 นิ้วและ 15 นิ้วเช่นเดิม (จะถือว่าเป็นธรรมเนียมไปแล้วก็ได้) แต่ความสดใหม่ที่หลายคนน่าจะชอบนั้นอยู่ที่ขนาด ซึ่ง MacBook 13 นิ้วมีความหนาเพียง 14.9 มิลลิเมตร (บางลง 17%) รีดน้ำหนักมาเหลือเพียง 1.37 กิโลกรัม และรุ่น 15 นิ้วหนาเพียง 15.5 มิลลิเมตร (บางลง 14%) และหนักเพียง 1.83 กิโลกรัม ซึ่งทั้งบางทั้งเบาลงกว่ารุ่นก่อน แถมมาพร้อมสีใหม่ครั้งแรก! กับสีเทา Space Gray ที่นอกเหนือจากสีเงินเดิมที่ใช้มานานหลาย Gen แล้ว

สเปคจัดจ้านจัดเต็มความแรง

เริ่มกันที่หน้าจอ ทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมหน้าจอ LED ที่สว่างกว่าเดิมถึง 67% และแสดงสีได้สดใสขึ้น 25% โดย MacBook Pro 13 นิ้วมาพร้อมหน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว (2560 x 1600 พิกเซล) ใช้ CPU Intel Core i5 แรมออนบอร์ด 8GB หน่วยความจำ SSD ออนบอร์ด 256 – 512 GB และใช้กราฟิก Intel Iris ส่วนรุ่น 15 นิ้วมาพร้อมหน้าจอขนาด 15.4 นิ้ว (2,880 x 1,800 พิกเซล) ใช้ CPU Intel Core i7 แรมออนบอร์ด 16GB หน่วยความจำ SSD ออนบอร์ด 256 – 512 GB และใช้กราฟิกแยก Radeon Pro คู่กับ Intel HD Graphics ซึ่งจะเห็นได้ว่า MacBook Pro โดยเฉพาะรุ่น 15 นิ้วนั้นแรงเอาเรื่องมากๆ

ของเล่นใหม่ในชื่อ Touch Bar

เป็นครั้งแรกของ MacBook (และคอมพิวเตอร์ทั้งหมดเท่าที่เราเคยรู้จัก) ที่คีย์บอร์ดจะไม่มีปุ่ม F1-F12 ให้คุณใช้อีกต่อไป! เพราะแถบปุ่ม F ทั้งหลายนี้ถูกเปลี่ยนเป็นแถบหน้าจอ OLED ยาวเท่าความยาวคีย์บอร์ด และเป็นหน้าจอสัมผัสที่จะเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานไปตามโปรแกรมที่คุณเปิดใช้ เช่นการตั้งปุ่มลัด การปรับเสียง การเลื่อนแถบต่างๆ ในการตัดต่อวิดีโอและเสียงเพลง รวมไปถึงทำหน้าที่เป็นถาดสีสำหรับโปรแกรมตกแต่งภาพอีกด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างเสียงว้าว!” ได้มากที่สุดในการเปิดตัวในครั้งนี้แล้ว และยังมาพร้อมกับ Touch ID สแกนลายนิ้วมือ พร้อมทัชแพดขนาดใหญ่แบบ Force Touch ด้วยเช่นกัน (ทั้งนี้ Touch Bar และ Touch ID จะไม่มีใน MacBook Pro รุ่นล่างสุด)

ลาก่อนพอร์ต USB ไม่เหลือให้เสียบสักช่อง

การเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีคุณต้องทำใจไว้อย่างหนึ่งว่ามันอาจไม่เข้ากับเทคโนโลยีเก่าอีกต่อไป และ MacBook Pro ก็เป็นเช่นนั่นครับ เพราะมันไม่มีพอร์ต USB เดิมๆ ให้คุณอีกแล้ว แต่กลายเป็นพอร์ต Thunderbolt 3 จำนวน 4 ช่องแทน โดยพอร์ตชนิดนี้ก็คือ USB-C มาตรฐานใหม่นั่นแหละ คุณจำเป็นต้องใช้สายแปลง (ขายต่างหาก!) หากต้องการใช้ USB แบบเดิม และช่องเสียบการ์ดอะไรก็ไม่ต้องพูดถึงเลย เพราะมันไม่มี! ช่องชาร์จไฟก็ไม่มี เพราะมันถูกรวมกับ Thunderbolt ไปแล้ว แต่ต้องขอบคุณศาสดาที่ยังเหลือช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรให้อยู่ ไม่ได้ถูกตัดทิ้งเหมือน iPhone 7

macOS Sierra ชื่อใหม่ พร้อมลูกเล่นใหม่

ก่อนหน้านี้คุณอาจจะคุ้นเคยกับระบบปฏิบัติการ OS X ตามด้วยชื่อเรียกต่างๆ นานา ซึ่ง Apple ก็ได้ใช้ระบบปฏิบัติการในรหัส X หรือ 10 มานานมาก แต่หลังจากนี้โปรดเรียกมันใหม่ว่า macOS กับรุ่นล่าสุด Sierra ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการแรกที่จับ Siri ใน iOS มาอยู่ในคอมพิวเตอร์แล้วจนได้ (จริงๆ ควรมาตั้งนานละ) พร้อมคุณสมบัติที่เชื่อมโยงกับ iOS และ watchOS มากขึ้น อาทิเช่นการดูไฟล์และคลิปบอร์ดระหว่างกัน หรือแม้แต่การใช้ Apple Watch ลงชื่อเข้าใช้ใน MacBook ก็ได้ด้วย! ส่วนอื่นๆ นั้นก็ต้องยอมรับเลยว่า OS ของ Apple ค่อนข้างมีประสิทธิภาพอยู่แล้ว

ราคาเปิดตัวที่น่าขนลุก

ก่อนหน้านี้ MacBook Pro เป็นโน้ตบุ๊คของ Apple ที่จับตลาดแทบจะครอบจักรวาล โดยมีรุ่นเริ่มต้นตั้งแต่ 3 หมื่นกว่าๆ ไปจนถึงหลัก 7 หมื่นบาท แต่ปัจจุบัน Apple เปลี่ยนไลน์สินค้าใหม่แล้ว โดยมี MacBook Air และ MacBook รองรับลูกค้าในกลุ่มที่ต้องการซื้อโน้ตบุ๊คราคา 3 หมื่น – 5 หมื่นบาทไปแล้ว MacBook Pro จึงขอเปิดตัวด้วยราคาต่ำสุดที่ 56,900 บาท!!! และไปจบที่ 105,900 บาท!!! ซึ่งเมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊คระดับ Hi-end ของฝั่ง Windows แล้วนั้น ถือว่าเป็นราคาที่โหดร้ายสุดๆ ไปเลยทีเดียวเชียว

และทั้งหมดนี้ก็คืออัพเดทข้อมูลของ MacBook Pro รุ่นใหม่ ที่คุณจะเห็นได้ว่ามันมีทั้งข้อดีอันแสนเลิศเลอ รวมถึงข้อเสียเล็กๆ น้อยๆ ที่ต้องทำใจยอมรับหากจะใช้มัน ซึ่งเราก็หวังว่าคุณจะว้าว! กับการเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่จาก Apple ในครั้งนี้ (ว้าว! ความเจ๋งหรือว้าว! ราคา?) แต่เชื่อว่าต้องเป็นหนึ่งในรุ่นที่ถูกใจสาวกศาสดาแน่นอน

 

ที่มา: Apple , Engadget

 

 

 

 

 

 

 

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< Next-gen Morphic Malware วิวัฒนาการอันน่าตกใจ เตรียมรับมือกันให้ดีๆ
<<< ของขวัญไอทีปีใหม่ ปีนี้ (2561) ให้อะไรดีที่ไม่เอาท์
<<< taxi postsum คำนวณค่าแท็กซี่ก่อนใช้บริการ
<<< เอ็มจี เปิดตัว NEW MG ZS สมาร์ทคาร์ที่มาพร้อมเทคโนโลยี IoT
<<< Apple Watch Series 3 ขายในไทย น่าเสียดายไม่มีรุ่น Cellular เพราะไทยไม่มี eSIM
<<< ทำไมต้องมี Dolby Vision ในสมาร์ทโฟน
<<< Visual Composer เครื่องมือสร้างสรรค์งานเว็บไซต์ใน Wordpress
<<< จริงไหม เว็บไซต์ไม่จำเป็นแล้วในยุคนี้
<<< ฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน iOS 11
<<< อีกระดับของการเข้าสู่ระบบแห่งอนาคต smart living และ “Internet of Things” โดย Porsche Digital
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881