TL On FM 96.5
14 เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก
14 เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

โลกเรามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นทุกวันจากเครื่องใช้สิ่งของต่างๆ แต่สิ่งของที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อการเปลี่ยนโลกคือ อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี วันนี้มาดูกันสักหน่อยว่า 14 เทคโนโลยีเปลี่ยนโลกทั้งที่ผ่านมา ในขณะนี้ และที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้มีอะไรบ้าง

1. คอมพิวเตอร์ เรียกว่าเป็นเทคโนโลยีแรกที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวงกว้างและมีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ อย่างมากมาย เรียกว่าเป็นพื้นฐานของเทคโนโลยีต่างๆ อีกมากมาย จนถึงขณะนี้คอมพิวเตอร์ก็ยังเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญต่อการใช้งานในหลายๆ ด้าน

2. Windows เป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยการใช้คอมพิวเตอร์เป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้น กล่าวคือทำให้การใช้งานคอมพิวเตอร์ง่ายขึ้นและผู้คนทั่วไปเข้าถึงและใช้งานคอมพิวเตอร์ได้อย่างกว้างขวาง

3. Internet เป็นอีกเทคโนโลยีที่ช่วยต่อยอดการใช้งานคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์อย่าง Windows ให้รองรับการใช้งานได้มากขึ้น เช่น ในเรื่องของการค้นคว้าหาข้อมูล เพิ่มช่องทางการติดต่อสื่อสาร และอื่นๆ อีกหลายอย่าง นอกจากนั้นยังเป็นเทคโนโลยีพื้นฐานของเทคโนโลยีอื่นๆ อีกมากมายไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน โซเชียลเน็ตเวิร์ก แอปพลิเคชัน ฯลฯ

4. icq เป็นโปรแกรมแชตยุคแรกๆ เป็นตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงการต่อยอดและใช้งานร่วมกันระหว่างคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต ทำให้การสื่อสารสะดวก ง่าย และรวดเร็วมากขึ้น แม้จะเป็นเพียงการโต้ตอบกันผ่านข้อความก็ตาม แต่ก็เป็นการโต้ตอบที่ทำได้แบบเรียลไทม์ 

5. Mp3 และเครื่องเล่น Mp3 เป็นเทคโนโลยีที่เปลี่ยนรูปแบบการฟังเพลงไปอย่างสิ้นเชิง เป็นวิธีที่รวบรวมการฟังเพลงเอาไว้ได้อย่างมากมายนับร้อยๆ สามารถฟังเพลงได้อย่างต่อเนื่องนับร้อยๆ เพลง เป็นเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ของผู้ฟัง แต่ดูเหมือนจะไม่ตอบโจทย์และเป็นที่น่าพึงพอใจของค่ายเพลงสักเท่าไร  

6. โทรศัพท์มือถือ การสื่อสารเป็นเทคโนโลยีหนึ่งที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ซึ่งโทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้การสื่อสารรวดเร็วอย่างมาก ผู้คนสามารถโทรหากันได้ทุกที่ทุกเวลา และจากนั้นยังมีการพัฒนารูปแบบการสื่อสารใหม่ๆ ตามมาอีกหลายอย่าง เช่น การรับ-ส่ง SMS หรือ MMS ไปจนถึงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

7. Pocket PC เป็นโทรศัพท์มือถือยุคแรกๆ ที่นำเสนอการใช้งานในรูปแบบของคอมพิวเตอร์ขนาดย่อม สามารถติดตั้งโปรแกรมได้ และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ แต่การใช้งานก็ยังไม่แพร่หลายสักเท่าไร เพราะยังมีปัจจัยที่ไม่เอื้อต่อการใช้งานในวงกว้างสักเท่าไร ทั้งเรื่องของความเข้าใจในการใช้งาน และเรื่องของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ยังไม่สะดวกเหมือนในปัจจุบัน จนเมื่อถึงยุคของสมาร์ทโฟนถึงจะเรียกได้ว่าเป็นยุคของ Smart Device อย่างแท้จริง

8. BlackBerry และแบล็กเบอรี่นี้เองเป็นสมาร์ทโฟนยุคแรกๆ ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการวิวัฒการสื่อสารเคลื่อนที่ทั้งในแง่ของอุปกรณ์และการใช้งาน สิ่งที่ทำให้ BlackBerry ได้รับความนิยมอย่างมากไปทั่วโลก เรียกว่าเป็นจุดสูงสุดของแบล็กเบอรี่เลยก็คือ BBM เป็นการแชตนั่นเอง แต่เป็นการแชตระหว่างผู้ใช้แบล็กเบอรี่ด้วยกัน ด้วยรูปแบบการแชตที่ตอบโจทย์ ทำให้เกิดแรงจูงใจระหว่างกลุ่มคนที่มีความสัมพันธ์กันมีความสนใจที่จะใช้ BlackBerry เหมือนกันๆ กันเกิดขึ้น ทำให้สมาร์ทโฟนของค่ายนี้เติบโตอย่างรวดเร็ว อีกจุดเด่นหนึ่งในตอนนั้นคือเรื่องของ Push Mail เป็นการรับอีเมลผ่านโทรศัพท์มือถือแบบเรียลไทม์อย่างแท้จริง สามารถใช้งานอีเมลได้โดยที่ไม่ต้องใช้โน้ตบุ้กเลย

9. iPhone ไม่นานหลังจากนั้น Apple ภายใต้การนำของ สตีฟ จ็อบ ได้นำเสนอสมาร์ทโฟนจอสัมผัสสู่ผู้คนแทนการกดปุ่มแบบที่ใช้ใน BlackBerry ด้วยวิธีการใช้งานที่ตอบโจทย์ประกอบกับการที่ Apple ทำการบ้านได้ดี การใช้งานมีความเสถียร การทัชกรีนหรือการสัมผัสเพื่อควบคุมและสั่งงานมีประสิทธิภาพ ทำให้สมาร์ทโฟนเปลี่ยนไปสู่ยุคของทัชสกรีนเต็มตัวและใช้มาจนถึงปัจจุบัน นอกจากนั้น iPhone ยังมีข้อดีและจุดเด่นอีกหลายอย่าง เช่น เรื่องกล้องถ่ายภาพ หรือการใช้งานสิ่งต่างๆ โดยการติดตั้งแอปพลิเคชัน เรียกได้ว่า iPhone เป็นผู้นำของการใช้งานแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน จนมีคำกล่าวว่ามีแค่สมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็ลดการพกพาอุปกรณ์ต่างๆ ลงได้อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ้ก สมุดโน้ต หรือแม้แต่เครื่องฟังเพลง

10. Android ในเวลาใกล้ๆ กัน ทางด้าน Google ก็มีการพัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับสมาร์ทโฟนด้วยเช่นกันชื่อว่า Android เพียงแต่ไม่ได้ทำอุปกรณ์เอง ส่งซอฟต์แวร์ให้ผู้ผลิตอุปกรณ์หลากหลายยี่ห้อนำไปใช้ โดยผู้ผลิตอุปกรณ์ที่ดังๆ ก็คือ Samsung ที่มีเรือธงคือ Samsung Galaxy จุดเด่นของ Android คือการใช้งานที่เฟรนลี่กับผู้ใช้ มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน เช่น สามารเพิ่มหน่วยความจำได้ การเปิดโอกาสสำหรับนักพัฒนาในการปรับแต่งซอฟต์แวร์ หรือการเชื่อมต่อและซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ที่ทำได้ง่ายๆ เป็นต้น

11. WhatApp เป็นแอปแชตที่รองรับการใช้งานข้ามแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะใช้ iPhone ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ iOS หรือสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เพียงติดตั้งแอปพลิเคชัน WhatApp ลงเครื่องก็สามารถที่จะแชตกันได้ นี่เป็นแอปหนึ่งที่มีผลทำให้การใช้ BlackBerry มีความนิยมลดลงด้วยนอกจาก iPhone

12. iPad เป็นจุดเริ่มต้นของการใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่าแท็ปเล็ตซึ่งมีคุณสมบัติที่อยู่กึ่งกลางระหว่างสมาร์ทโฟนและโน้ตบุ๊ก เนื่องด้วยมีหน้าจอขนาด 9 นิ้ว ใหญ่น้อยกว่าโน้ตบุ๊กเล็กน้อย และมีการใช้งานเหมือนกับสมาร์ทโฟน รองรับผู้ที่ต้องการความสะดวกเรื่องของหน้าจอเพื่อการทำงานที่จริงจังมากขึ้น แต่ไม่จำเป็นต้องการงานโปรแกรมเฉพาะทางในโน้ตบุ๊ก ลดภาระในการพกพาโน้ตบุ้กไปยังสถานที่ต่างๆ อีกคุณสมบัติของแท็บเล็ตคือ ตอบโจทย์การใช้งานในเชิงไลฟ์สไตล์ เพื่อการเข้าถึงข้อมูลหรือท่องเว็บไซต์อ่านข่าว อ่านอีบุ้กได้อย่างสะดวกไม่ว่าจะนั่งอยู่มุมไหนของบ้าน เป็นต้น

13. Facebook ผู้นำสังคมออนไลน์หรือ Social Network ที่ยังคงยืดหยัดความนิยมมาจนถึงปัจจุบันเป็นระยะเวลากว่า 10 ปีแล้ว Facebook เป็นผู้สร้างสังคมเสมือนที่ตอบโจทย์ผู้คนได้ตรงกับความต้องการ หลายคนไม่มีโอกาสได้เจอกันเป็นเวลานับสิบปีก็มีโอกาสได้เจอได้พบปะกัน หลายคนแม้แต่คนในครอบครัวที่ไม่ค่อยมีเวลาให้กันต้องอยู่ไกลกันก็เหมือนว่าอยู่ใกล้กันมากขึ้น เจอกันคุยกันได้บ่อยขึ้น อีกปัจจัยที่ทำให้ Facebook ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องเป็นเพราะมีแพลฟอร์มที่เอื้อต่อการสร้างผลประโยชน์ในเชิงของการขายและการตลาด และมีการพัฒนาความสามารถใหม่ๆ อยู่เสมอๆ เช่น Facebook Messenger, Facebook Shop และที่กำลังนิยมอย่างมากในขณะนี้คือ Facebook Live

14. Ai เป็นวิวัฒนาการใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ จริงๆ ตอนนี้ก็มีแล้ว เช่น Siri ที่เป็นการโต้ตอบกับเราได้ดีมากขึ้น จากคำสั้นๆ พัฒนาเป็นรูปประโยค ต่อไปในเรื่องของรูปภาพและสถานที่จักรกลอัจฉริยะเหล่านี้ก็จะฉลาดขึ้นและจะแวดล้อมอยู่รอบตัวเรามากขึ้น

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< 14 เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก
<<< Arlo กล้องไร้สาย 100%
<<< สถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ปี 2015
<<< สรุปข่าวสารแวดวงไอทีในรอบปี 2558
<<< การขายของออนไลน์
<<< พูดถึงหน้าจอที่ใช้ในออฟฟิศ
<<< อุปกรณ์ติดตั้งภายในบ้าน เพื่อป้องกันขโมย
<<< เทคนิคการเลือกซื้อหูฟัง
<<< FM96.5 คลื่นความคิด ชวนมือใหม่หัดใช้โซเชียล รวมพลที่งาน “ติวเข้มมือใหม่หัดใช้ Facebook / Line”
<<< ตัวย่อและคำเฉพาะของไอที
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881