Article
Pokemon Go บุกไทย มีอะไรดี มีอะไรที่ต้องระวัง
Pokemon Go บุกไทย มีอะไรดี มีอะไรที่ต้องระวัง

บทความโดย : กิตติ ภูวนิธิธนา

หลังมีกระแสความนิยมในต่างประเทศพร้อมเหตุการณ์หลายๆ อย่างจนทำให้เป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกสำหรับแอปซึ่งมีที่มาจากการ์ตูนดัง Pokemom Go เมื่อวันที่ 6 สิงหาคมก็ถึงเวลาที่คนไทยจะได้สัมผัสแอปดังกล่าวกับเขาบ้าง

เพียงแค่เปิดให้ดาวน์โหลดได้ในไทยบน News Feed ของ Facebook ก็เต็มไปด้วยกระแสของ Pokemon Go ทันที มีการโพสต์ภาพการเล่นแอป การจับโปเกมอนตัวแรก และอีกหลายๆ กิจกรรมเกี่ยวกับแอปตัวนี้กันอย่างกว้างขวาง เรียกว่าเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ที่แทบจะกลบข่าวการบ้านการเมืองที่สำคัญในช่วงนั้นกันเลยทีเดียว

กระแสความดังหรือข่าวคราวที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับแอปนี้คงไม่ใช่เรื่องของรูปแบบการเล่นเกมที่เปลี่ยนไปจากเดิมเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวเนื่องไปถึงพฤติกรรมการเล่นและผลที่ตามมาด้วย โดยพฤติกรรมหรือผลที่ตามมาจากการเล่นแอป โปเกมอน โก แบ่งได้เป็น 2 ด้านคือ ด้านที่มีประโยชน์ และด้านที่อาจส่งผลร้ายกับตัวผู้เล่นเอง

ด้านดีๆ ที่จะได้รับจาก Pokemon Go

ความสนุกสนาน แน่นอนสิ่งที่ได้ประการแรกคือความสนุกสนาน ทั้งความที่เป็นแอปใหม่เกมใหม่ โปเกมอน โก ยังมีรูปแบบการเล่นที่แปลกใหม่ แตกต่างไปจากการเล่นเกมแบบเดิมที่ผู้เล่นยึดติดอยู่กับหน้าจอและสถานที่จุดใดจุดหนึ่ง แต่แอปนี้ หรือต้องบอกว่าเกมนี้ถ้าคุณอยู่กับที่ คุณจะไม่มีวันไปถึงเป้าหมายของเกมได้เลย ตัวเกมเองก็สนุก แปลกใหม่ อีกทั้งยังได้ในเรื่องของการพูดคุยแฝ่มุมต่างๆ เกี่ยวกับการเล่นกับเพื่อนฝูงอีกด้วย

สร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว เกมนี้สร้างขึ้นจากการ์ตูนดังพ่อแม่บางคนอาจจะทันพอที่จะได้ดูว่าการ์ตูนเรื่องนี้เกี่ยวกับอะไร หรือบางคนอาจจะไม่ทันแต่ด้วยความที่เป็นกระแสก็สนใจที่จะเล่น ในขณะที่ตัวเองสนใจ ลูกก็สนใจด้วยเหมือนกัน เป็นเกมที่เล่นร่วมกันได้ทั้งพ่อ แม่ และลูกๆ ช่วยกันตามจับโปเกมอน ช่วยกันเก็บโปเกบอล ชี้ชวนกันดูว่าเล่นไปถึงไหนแล้ว จะวางแผนอย่างไร

ส่งเสริมการออกกำลังกาย อย่างที่บอกไปว่าเกมนี้แตกต่าง เล่นอยู่กับที่ไม่ได้ ถ้าอยู่กับที่ไปไม่ถึงไหนแน่นอน ต้องออกเดินทาง ซึ่งการที่ต้องออกเดินทางตามล่าโปเกมอนนี้เอง เป็นการส่งเสริมการออกกำลังกายได้อีกทางหนึ่ง บางคนแทบไม่ค่อยออกจากบ้านเลย ก็ได้ออกไปเดินนอกบ้านบ้างเพื่อตามจับโปเกมอน ลองใช้แอปนับก้าวควบคู่ไปด้วยจะได้ประโยชน์มาก ได้ทั้งโปเกมอน ได้ทั้งเก็บสถิติการออกกำลังกาย

เล่นไม่ดีก็มีภัยเหมือนกันนะ

ภัยที่เกิดขึ้นจากการเล่น Pokemon Go แบ่งได้เป็น 2 ส่วนคือ...

ภัยที่เกิดจากความประมาทของตัวเอง จะว่าไปแล้วเหตุการณ์ร้ายๆ ที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นเพราะแอปแต่อย่างใด แต่เกิดจากความประมาทของผู้เล่นเองที่เล่นจนเกินความพอดี เล่นอย่างไม่ระมัดระวัง เช่น มัวแต่ดูหน้าจอมัวแต่มองหาโปเกมอนจนไม่ทันได้มองทางทำให้เกิดอุบัติเหตุหลากหลายลักษณะ โดยเฉพาะการใช้รถใช้ถนน การสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่นอย่างนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีเลย 

ภัยที่เกิดจากผู้อื่น อย่ามัวแต่ห่วงหรืออยากได้โปเกมอนจนลืมความปลอดภัยของตัวเองจนเป็นเหตุให้มิจฉาชีพหรือผู้ไม่ประสงค์ดีล่อลวงไปก่อเหตุปล้นทรัพย์หรือทำร้ายร่างกายได้

โดยรวมแล้วผมถือว่าแอปนี้เป็นแอปที่ดีเป็นเกมที่น่าสนใจ เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดี ขอแค่เล่นอย่างถูกวิธีและมีสติแค่นั้นเอง

 

 

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< Next-gen Morphic Malware วิวัฒนาการอันน่าตกใจ เตรียมรับมือกันให้ดีๆ
<<< ของขวัญไอทีปีใหม่ ปีนี้ (2561) ให้อะไรดีที่ไม่เอาท์
<<< taxi postsum คำนวณค่าแท็กซี่ก่อนใช้บริการ
<<< เอ็มจี เปิดตัว NEW MG ZS สมาร์ทคาร์ที่มาพร้อมเทคโนโลยี IoT
<<< Apple Watch Series 3 ขายในไทย น่าเสียดายไม่มีรุ่น Cellular เพราะไทยไม่มี eSIM
<<< ทำไมต้องมี Dolby Vision ในสมาร์ทโฟน
<<< Visual Composer เครื่องมือสร้างสรรค์งานเว็บไซต์ใน Wordpress
<<< จริงไหม เว็บไซต์ไม่จำเป็นแล้วในยุคนี้
<<< ฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน iOS 11
<<< อีกระดับของการเข้าสู่ระบบแห่งอนาคต smart living และ “Internet of Things” โดย Porsche Digital
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881