TL On FM 96.5
พูดถึงหน้าจอที่ใช้ในออฟฟิศ
พูดถึงหน้าจอที่ใช้ในออฟฟิศ

บทความจาก : รายการ modern market โดยศรีวิลัย สมทรง และ เกรียงไกร รัชตามุขยนันท์ 

ออกอากาศวันที่ 5 ตุลาคม 2558

เรียบเรียง : กิตติ ภูวนิธิธนา

 

 

ปัจจุบันหน้าจอแสดงผลมีความหลากหลายและรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ได้มากขึ้น หน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่จำกัดอยู่เพียงแค่การเชื่อมต่อกับ CPU อีกต่อไป แต่มีพอร์ต HDMI ที่รองรับการการเชื่อมต่ออุปกรณ์อื่นๆ ได้ด้วย เช่นกันหน้าจอทีวีก็ไม่ได้มีไว้เพื่อรับสัญญาณและดูทีวีได้แค่นั้น จะใช้แทนหน้าจอคอมพิวเตอร์ก็ได้ รองรับการแชร์หน้าจอจากสมาร์ทโฟนก็ได้

แต่ในความสามารถที่ยืดหยุ่น ยังคงมีจุดหรือความเหมาะสมสำหรับการใช้งานเฉพาะตัว

> การเลือกและใช้หน้าจอสำหรับคอมพิวเตอร์ อย่างที่บอกไปว่าหน้าจอคอมพิวเตอร์และทีวีในปัจจุบันรองรับการเชื่อมต่อและใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น และสามารถใช้งานแทนกันได้ ทำให้เราสามารถพบเห็นได้บ่อยๆ โดยเฉพาะการนำจอทีวีมาใช้แทนหน้าจอคอมพิวเตอร์ แน่นอนว่าสามารถใช้งานได้ ในเมื่อเชื่อมต่อกันได้ก็ย่อมที่จะใช้งานได้ในทางปฏิบัติ แต่ในทางหลักการอาจไม่เหมาะสมเสียทีเดียวเพราะอาจส่งผลต่อสายตา ทำให้ปวดตาได้เมื่อใช้งานไปนานๆ เนื่องจาก การออกแบบที่มีวัตถุประสงค์ต่างกันอย่างชัดเจน หน้าจอทีวีออกแบบมาสำหรับการดูที่มีระยะห่างจากหน้าจอประมาณ 2-3 เมตร ในขณะที่หน้าจอคอมพวิเตอร์ถูกออกแบบมาเพื่อการดูหรือมองจอในระยใกล้ ดังนั้นการกำหนดค่าสี ความสว่าง และคุณสมบัติในเรื่องของการถนอมสายตาย่อมแตกต่างกัน

> การเลือกใช้จอโปรเจ็คเตอร์กับจอทีวี สำหรับการใช้งานเพื่อการพรีเซ้นต์นอกจากหน้าจอแบบโปรเจ็คเตอร์ ปัจจุบันหน้าจอทีวีก็รองรับการเชื่อมต่อที่สะดวกมากขึ้นและมีขนาดที่สามารถวางหรือติดตั้งได้สะดวกอีกด้วย ดังนั้นในการเลือกใช้งานระหว่างหน้าจอทั้ง 2 แบบ อาจพิจารณาจาก 2 ปัจจัยต่อไปนี้คือ...

- รูปแบบการใช้งาน หากเป็นการพรีเซ้นต์งานในพื้นที่ที่ค่อนข้างกว้าง ระยะของผู้ชมและหน้าจอต้องอยู่ไกลกัน การเลือกใช้หน้าจอโปรเจ็คเตอร์หน้าจะสะดวกกว่า เนื่องจากในขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่า จะมีราคาที่ถูกกว่าหน้าจอทีวี แต่หากเป็นการพรีเซ็นต์กลุ่มย่อยในห้องขนาดเล็กอาจเลือกใช้หน้าจอทีวีซึ่งมีความคล่องตัวมากกว่า ความชัดเจนในการมองเห็นจะดีกว่า

- พื้นที่การติดตั้ง นอกจากรูปแบบในการใช้งานแล้ว คงต้องพิจารณาในเรื่องของพื้นที่การติดตั้งด้วย เพราะการติดตั้งหน้าจอโปรเจ็คเตอร์จะต้องใช้พื้นที่ที่มากกว่า ในขณะที่พื้นที่กว้างๆ การใช้หน้าจอทีวีอาจจะแสดงผลได้ไม่ทั่วถึง แต่ก็ไม่เสมอไป หากการใช้หน้าจอทีวีติดตั้งตามมุมต่างๆ ของห้องผู้ชมก็อาจจะได้รับข้อมูลทั่วถึงและชัดเจนกว่า หรืออาจจะใช้ทั้ง 2 แบบร่วมกัน
 

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< 14 เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก
<<< Arlo กล้องไร้สาย 100%
<<< สถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ปี 2015
<<< สรุปข่าวสารแวดวงไอทีในรอบปี 2558
<<< การขายของออนไลน์
<<< พูดถึงหน้าจอที่ใช้ในออฟฟิศ
<<< อุปกรณ์ติดตั้งภายในบ้าน เพื่อป้องกันขโมย
<<< เทคนิคการเลือกซื้อหูฟัง
<<< FM96.5 คลื่นความคิด ชวนมือใหม่หัดใช้โซเชียล รวมพลที่งาน “ติวเข้มมือใหม่หัดใช้ Facebook / Line”
<<< ตัวย่อและคำเฉพาะของไอที
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881