TL On FM 96.5
อุปกรณ์ติดตั้งภายในบ้าน เพื่อป้องกันขโมย
อุปกรณ์ติดตั้งภายในบ้าน เพื่อป้องกันขโมย

บทความจาก : รายการ modern market โดยศรีวิลัย สมทรง และ เกรียงไกร รัชตามุขยนันท์ 

ออกอากาศวันที่ 14 กันยายน 2558

เรียบเรียง : กิตติ ภูวนิธิธนา

 

 

ขโมยขึ้นบ้านเป็นปัญหาหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวันที่หลายๆ คนกังวล เพราะไม่สามารถบอกได้เลยว่าขโมยจะขึ้นบ้านเราเมื่อไร และจะได้ทรัพย์สินอะไรไปบ้าง ที่สำคัญคือ ส่วนใหญ่เมื่อประสบปัญหาของหายแล้วไม่สามารถที่จะจับคนร้ายได้ เป็นความเสียหายที่ต้องยอมรับสภาพ

ปัญหาขโมยขึ้นบ้านไม่เฉพาะบ้านที่ตั้งอยู่ในชุมชนหรืออยู่ในที่เปลี่ยวเท่านั้น แม้แต่บ้านจัดสรรที่มีผู้อยู่อาศับเป็นจำนวนมาก หรือแม้กระทั่งมียามรักษาความปลอดภัยอยู่ก็ตาม ก็สามารถที่จะประสบปัญหาในเรื่องของหายหรือขโมยขึ้นบ้านได้เช่นกัน

ทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือ การที่เจ้าของบ้านต้องพึ่งพาตนเองด้วยการติดตั้งอุปกรณ์กันขโมยต่างๆ ตามที่เห็นสมควรหรือตามที่สะดวกจะติดตั้งได้ ไปดูกันว่าอุปกรณ์ป้องกันขโมยต่างๆ มีอะไรบ้าง

- เหล็กดัด ถือเป็นทางเลือกแรกๆ สำหรับการป้องกันขโมย ส่วนใหญ่เวลาที่ซื้อบ้านหรือย้ายเข้าไปอยู่บ้านใหม่สิ่งที่แรกที่เจ้าของบ้านมักจะทำคือ การติดเหล็กดัด ซึ่งเป็นวิธีพื้นฐาน เป็นการป้องกันเบื้องต้นที่มีประสิทธิภาพที่ดีในระดับหนึ่งทีเดียว

- มุ้งลวดนิรภัย สำหรับใครที่ไม่ชอบติดตั้งเหล็กดัดให้กับบ้าน เพราะรู้สึกอึดอัด ติดแล้วกลัวว่าบ้านจะไม่สวย แต่ก็กังวลในเรื่องของขโมย มุ้งลวดนิรภัยเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ อีกทั้งป้องกันได้ทั้งยุงและแมลงรวมถึงกันขโมยได้ด้วย มุ้งลวดนิรภัยผลิตขึ้นจากเส้นใยที่มีความเหนียว ไม่สามารถตัดหรือกรีดเพื่อให้ขาดได้ง่ายๆ แต่ราคาค่าติดตั้งก็ค่อนข้างสูง

- กล้องวงจรปิด ถือว่าช่วยป้องปรามได้ในระดับหนึ่ง เพราะขโมยบางคนเมื่อเห็นว่าบ้านมีกล้องวงจรปิดก็อาจจะไม่อยากที่จะถูกบันทึกภาพเพื่อติดตามจับกุมในภายหลัง แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะขโมยบางคนก็คิดว่าแค่ปิดบังใบหน้ากล้องวงจรปิดก็ไม่สามารถทำอะไรได้แล้ว ในส่วนของการป้องปรามถือว่าช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่อย่างน้อยกล้องวงจรปิดก็ช่วยให้เรามีหลักฐานในการติดตามคนร้ายในภายหลัง

- สุนัข อาจไม่ใช่อุปกรณ์แต่ถือว่าเป็นวิธีหนึ่งในการป้องกันขโมยได้ และอาจเป็นวิธีที่ดีเสียด้วย สุขนัขไม่เพียงป้องกันขโมยแต่ในบางกรณีอาจช่วยเจ้าของบ้านจากสัตว์มีพิษ เช่น งู ได้อีกด้วย เป็นเสมือนยามประจำบ้านในการตรวจตราความผิดปกติต่างๆ และยังเป็นเพื่อนที่ดีและซื่อสัตว์กับคนเราอีกต่างหาก

- สัญญาณกันขโมย ปัจจุบันสัญาณกันขโมยสำหรับบ้านมีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบ หลายยี่ห้อ และราคาไม่สูงมาก เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่สนใจการป้องปรามขโมยด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ หลักการทำงานของสัญญาณกันขโมยสำหรับบ้านคือ การตรวจจับความเคลื่อนไหวด้วยเซ็นเซอร์ในจุดที่เรากำหนดไว้ เช่น ประตูหน้าบ้านและหลังบ้าน หรือตรวจจับการสั่นสะเทือนจากการงัดแงะ เมื่อเกิดเหตุหากมีขโมยพยายามที่จะงัดแงะหรือเดินผ่านเซ็นเซอร์เข้าไปในตัวบ้าน ระบบจะทำงานโดยการร้องเตือน เป็นการร้องเตือนผ่านลำโพงที่ดังมากๆ เพื่อให้ขโมยเกิดความตกใจและให้บ้านใกล้เคียงทราบถึงเหตุผิดปกติที่เกิดขึ้น ขณะเดียวกันระบบจะโทรศัพท์อัตโนมัติไปยังเจ้าของบ้านแจ้งให้ทราบว่ามีขโมยขึ้นบ้าน เพื่อที่จะได้แก้ปัญหาต่อไป

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< 14 เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก
<<< Arlo กล้องไร้สาย 100%
<<< สถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ปี 2015
<<< สรุปข่าวสารแวดวงไอทีในรอบปี 2558
<<< การขายของออนไลน์
<<< พูดถึงหน้าจอที่ใช้ในออฟฟิศ
<<< อุปกรณ์ติดตั้งภายในบ้าน เพื่อป้องกันขโมย
<<< เทคนิคการเลือกซื้อหูฟัง
<<< FM96.5 คลื่นความคิด ชวนมือใหม่หัดใช้โซเชียล รวมพลที่งาน “ติวเข้มมือใหม่หัดใช้ Facebook / Line”
<<< ตัวย่อและคำเฉพาะของไอที
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881