TL On FM 96.5
ตัวย่อและคำเฉพาะของไอที
ตัวย่อและคำเฉพาะของไอที

บทความจาก : รายการ modern market โดยศรีวิลัย สมทรง และ เกรียงไกร รัชตามุขยนันท์ 

ออกอากาศวันที่ 13 กรกฎาคม 2558

เรียบเรียง : กิตติ ภูวนิธิธนา

 

 

มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับคำย่อหรือศัพท์เฉพาะของไอทีกันสักเล็กน้อย เพื่อความเข้าใจในการใช้งาน

- Jailibrake คืออะไร

คำว่า Jailbrake เกิดขึ้นในยุคแรกของการใช้ iPhone ซึ่ง Apple มีการป้องกันการใช้งานต่างๆ ไว้ค่อนข้างมาก เพื่อป้องกันปัญหาจากการใช้งานที่ไม่เข้าใจของ User ในเมื่อมีข้อจำกัด ทำให้ผู้ใช้บางส่วนที่มีความสามารถในเรื่องของการแก้ไขปรับแต่งการใช้งานอุปกรณ์เลือกที่จะ Jailbrake เครื่องเพื่อทลายขีดจำกัดต่างๆ ที่ Apple ได้กำหนดไว้ ข้อจำกัดที่ยกตัวอย่างได้ชัดเจนที่สุดคือ การทำให้ iPhone สามารถใช้งานแอปพลิเคชั่นเถื่อนได้หรือการใช้งานที่ละเมิดลิขสิทธิ์ได้
การ Jailbrake จำเป็นต้องทำโดยผู้ที่มีความรู้และความเข้าใจในระดับหนึ่ง เพราะหากมีความผิดพลาดเกิดขึ้น เครื่องอาจเสียหายได้ และที่สำคัญถ้า Apple จับได้ว่ามีการ Jailbrake ประกันของเครื่องจะสิ้นสุดลงทันที

ปัจจุบันความนิยมในการ Jailbrake มีน้อยลง เนื่องจากการใช้งานมีความยืดหยุ่นมากขึ้น มีแอปพลิเคชั่นให้เลือกใช้มากขึ้น การปรับแต่งต่างๆ สามารถทำได้โดยที่ไม่จำเป็นต้อง Jailbrake อีกต่อไป


- Root ใน Android คืออะไร
คำว่า Root หรือการ Root ก็คือการแฮกเครื่องสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเหมือนกับการ Jailbrake นั่นเอง แต่เป็นการทำกับอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android และอีกเช่นกัน ปัจจุบันการ Root ไม่ได้รับความนิยมแล้ว เนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้ Android มีความยืดหยุ่นมากขึ้น


- PoE คืออะไร

คำว่า PoE ย่อมาจาก Power on Ethanet เป็นคำย่อในระบบเน็ตเวิร์กซึ่งเป็นการนำสายไฟกับสาย Lan รวมเข้าไว้ในเส้นเดียวกันเพื่อความสะดวกในการเดินสายและติดตั้งอุปกรณ์ ช่วยลดจำนวนสายที่จะต้องเดินไปยังอุปกรณ์ เช่น การเดินสายไฟให้กับกล้องวงจรปิด ซึ่งจะต้องมีการเดินสายไฟในระยะไกล ดังนั้นการรวมสาย 2 เส้นคือ สายไฟและสาย Lan เข้าไว้ด้วยกัน ย่อมทำให้การทำงานมีความสะดวกมากขึ้น ทั้งนี้ PoE เหมาะกับอุปกรณ์ที่ใช้กระแสไฟต่ำ


- SSD คืออะไร
คำว่า SSD คือการตั้งชื่อ Wireless หรือชื่อของเครือข่าย Wi-Fi นั่นเอง การตั้งชื่อ SSD ทำให้ผู้ใช้รู้ว่าเครือข่ายสัญญาณใดเป็นของที่ไหน และในตัว Wireless ตัวหนึ่งสามารถตั้งได้หลายชื่อ เพื่อกำหนดสิทธิในการใช้งาน

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< 14 เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก
<<< Arlo กล้องไร้สาย 100%
<<< สถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ปี 2015
<<< สรุปข่าวสารแวดวงไอทีในรอบปี 2558
<<< การขายของออนไลน์
<<< พูดถึงหน้าจอที่ใช้ในออฟฟิศ
<<< อุปกรณ์ติดตั้งภายในบ้าน เพื่อป้องกันขโมย
<<< เทคนิคการเลือกซื้อหูฟัง
<<< FM96.5 คลื่นความคิด ชวนมือใหม่หัดใช้โซเชียล รวมพลที่งาน “ติวเข้มมือใหม่หัดใช้ Facebook / Line”
<<< ตัวย่อและคำเฉพาะของไอที
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881