TL On FM 96.5
ข้อควรระวังในการใช้ Smartphone ที่หลายคนไม่รู้
ข้อควรระวังในการใช้ Smartphone ที่หลายคนไม่รู้

บทความจาก : รายการ modern market โดยศรีวิลัย สมทรง และ เกรียงไกร รัชตามุขยนันท์ 

ออกอากาศวันที่ 6 กรกฎาคม 2558

เรียบเรียง : กิตติ ภูวนิธิธนา

 

 

สิ่งที่ควรพึงระวังในการใช้สมาร์ทโฟนต่อไปนี้ หากมองผิวเผินอาจดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กๆ ที่ไม่มีอะไรน่ากังวล แต่หากมองให้ลึกลงไปแล้ว หากเกิดปัญหาอันเนื่องมาจากการใช้สมาร์ทโฟนด้วยความไม่ระมัดระวังตามที่กำลังจะแนะนำต่อไปนี้ อาจส่งผลเสียเกินกว่าที่จะคิดได้ เช่น การเก็บรหัสผ่านหรือแอ็คเคาต์ต่างๆ ไว้ในเครื่องโดยที่ไม่มีความปลอดภัยดีพอ หากทำเครื่องหายและผู้ที่เก็บเครื่องได้ไม่ประสงค์ดี สามารถนำแอ็คเคาต์ต่างๆ ไปสร้างความเสียหายให้กับเจ้าของเครื่องได้ เป็นต้น

มาดูกันว่าข้อควรระวังในการใช้สมาร์ทโฟนมีอะไรบ้าง และมีวิธีการใช้งานที่ถูกต้องเหมาะสมอย่างไร

- ควรเก็บ contacts ไว้ที่เดียว โดยดีฟอลต์ของโทรศัพท์จะบันทึกรายชื่อหรือ contacts ไว้ในหน่วยความจำของเครื่อง เพื่อการสำรองรายชื่อไว้กรณีที่เครื่องหายหรือความสะดวกเวลาที่เปลี่ยนเครื่อง ควรบันทึกหรือสำรองรายชื่อไว้ใน google contacts ด้วย กรณีที่ใช้ Android หรือสำรองไว้ใน apple icloud กรณีที่ใช้ iOS


- ไม่ควรเก็บ password ใน note ของเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นรหัสผ่านใดๆ จะอีเมล บัตรเอทีเอ็ม หรือแอ็คเคาต์ใดๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นข้อมูลสำคัญไม่ว่าจะเป็นข้อมูลส่วนตัวหรือข้อมูลเกี่ยวกับการงานหรือการเงิน รหัสเหล่านั้นไม่ควรเก็บไว้ในแอป note ของเครื่อง เพราะสามารถเข้าถึงได้ง่าย หากจะจัดเก็บไว้ในโทรศัพท์ ควรเก็บไว้ใน cloud หรือแอปที่ใช้จัดเก็บรหัสผ่านต่างๆ ซึ่งจะมีระบบป้องกันไม่สามารถเข้าถึงได้ง่ายๆ

- การ sync ข้อมูลไว้ใน notebook อาจไม่ใช่วิธีที่ดีเสียทีเดียว เนื่องจาก notebook เองก็มีอายุการใช้งานและมีโอกาสที่จะเสียหายได้ อาจใช้จัดเก็บชั่วคราวเพื่อเป็นตัวกลางก่อนที่จะสำรองไปไว้ในช่องทางอื่นๆ อย่างนั้นคงไม่เป็นไร แต่ทางที่ดีแล้ว นอกจากจะ sync ไว้ใน notebook แล้ว อาจจัดเก็บข้อมูล เช่น รูปภาพไว้ใน external harddisk ที่ไม่เคลื่อนย้ายบ่อยๆ ด้วย หรือ backup ไว้ในสื่ออื่นๆ เช่น ไร้ท์ใส่แผ่นซีดี เป็นต้น

- backup ข้อมูลใน line การสนทนาในแอป line ที่เป็นการพูดคุยที่สำคัญ ถ้าเป้นไปได้ควรจะสำรองข้อมูลไว้ เพราะหากมีการเปลี่ยนเครื่องข้อมูลการสนทนาดังกล่าวจะหายไปและไม่สามารถเรียกกลับมาได้อีก


- การเล่น youtube เน็ตจะหมดเร็ว การดู youtube ผ่าน 3G จะทำให้ข้อมูลหรือดาต้าอินเทอร์เน็ตหมดเร็วกว่าปกติมาก ถ้าเป็นการแชต รับ-ส่งอีเมล หรือเปิดเว็บไซต์แพ็กเกจ 2GB อาจใช้ได้นานเป้นเดือน แต่เมื่อดู youtube แพ็กเกจอินเทอร์เน็ตสามารถหมดได้ในเวลาไม่เวลาไม่นานเท่านั้น อาจจะ 1 หรือ 2 ชั่วโมง สำหรับผู้ที่ใช้แพ็กเกจ Unlimited อาจจะยังคงใช้งานอินเทอร์เน็ตต่อได้ แต่คงเป็นการใช้งานผ่านความเร็วที่ต่ำมากๆ จาก 3G ก็จะเป็นการเชื่อมต่อผ่าน edge เท่านั้น หรือในแพ็กเกจใหม่ๆ ผู้ใช้บริการจะให้ดาต้าในการใช้งานมากถึง 5GB แต่จะเป็นในลักษณะที่ว่า หากใช้งานถึง 5GB แล้ว จะไม่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อีกต่อไป นอกเสียจากจะซื้อดาต้าเพิ่ม

- ไม่ควรตอบ line ขณะขับรถ ทันทีก็ได้ แค่มีเตือนก็ไม่ต้องรีบอ่านทันที เป็นอีกสิ่งที่พึงระวังอย่างยิ่งในการใช้สมาร์ทโฟนนั่นคือการคุยแชตขณะขับรถ หากมีการเตือนว่ามีคนทักแชตมา หากกำลังขับรถอยู่ไม่จำเป็นต้องตอบแชตในทันทีก็ได้ เพราะอันตรายเกินไป หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาคงไม่คุ้มแน่นอน

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< 14 เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก
<<< Arlo กล้องไร้สาย 100%
<<< สถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ปี 2015
<<< สรุปข่าวสารแวดวงไอทีในรอบปี 2558
<<< การขายของออนไลน์
<<< พูดถึงหน้าจอที่ใช้ในออฟฟิศ
<<< อุปกรณ์ติดตั้งภายในบ้าน เพื่อป้องกันขโมย
<<< เทคนิคการเลือกซื้อหูฟัง
<<< FM96.5 คลื่นความคิด ชวนมือใหม่หัดใช้โซเชียล รวมพลที่งาน “ติวเข้มมือใหม่หัดใช้ Facebook / Line”
<<< ตัวย่อและคำเฉพาะของไอที
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881