TL On FM 96.5
Mikrotik Router Board เครื่องมือสารพัดประโยชน์ด้าน Network
Mikrotik Router Board เครื่องมือสารพัดประโยชน์ด้าน Network

บทความจาก : รายการ modern market โดยศรีวิลัย สมทรง และ เกรียงไกร รัชตามุขยนันท์ 

ออกอากาศวันที่ 15 มิถุนายน 2558

เรียบเรียง : กิตติ ภูวนิธิธนา

ประเด็นที่พี่อ๊อดเกรียงไกรคุยในรายการวันนี้น่าสนใจทีเดียว โดยเฉพาะผู้ที่กำลังมองหาหรือกำลังต้องการจะวางระบบ Network ในบ้านหรือสำนักงาน เนื่องจากวันนี้พี่อ๊อดมีอุปกรณ์ตัวหนึ่งเกี่ยวกับระบบ Network มาแนะนำกันนั่นคือ Mikrotik Router

Mikrotik Router คืออะไร

Mikrotik Router คือเร้าเตอร์ที่ใช้ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเหมือนที่เราใช้งานกันอยู่ แต่มีประสิทธิภาพที่ดีกว่า หากเปรียบเทียบกับโทเด็มเร้าเตอร์ที่เราใช้งานกันอยู่ซึ่งบ้างก็เป็นเร้าเตอร์ที่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตแถมมาให้ บ้างก็ซื้อหามาใช้เอง ส่วนใหญ่ก็จะเป็นรุ่นที่มีราคาหลักพัน 1-2 พันบาท ซึ่งปัญหาที่มักพบบ่อยๆ กับเร้าเตอร์ดังกล่าวคือ การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ไม่เสถียรหรือหลุดบ่อย Mikrotik Router คืออุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ดังกล่าวได้ คือ เป็นเร้าเตอร์ทำหน้าที่เชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตระหว่างเครือข่ายของผู้ให้บริการกับปลายทาง แต่มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า ผู้ใช้จะไม่พบปัญหาสัญญาณไม่เสถียรหรือหลุดบ่อยเหมือนกับการใช้เร้าเตอร์ทั่วๆ ไป (ทั้งนี้หมายถึงการส่งสัญญาณของผู้ให้บริการต้องไม่มีปัญหาด้วย)

การที่เร้าเตอร์โดยทั่วไปมักพบปัญหาว่าเมื่อใช้งานไปสักพักสัญญาณอินเทอร์เน็ตมักไม่ค่อยเสถียรหรือหลุดบ่อยเนื่องจาก คุณภาพของอุปกรณ์เอง เร้าเตอร์บางรุ่นมีราคาเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น แน่นอนว่าคุณภาพย่อมเป็นไปตามราคา หรือการใช้งานอาจจะเกินกว่าศักยภาพของตัวเร้าเตอร์มากเกินไป เช่น การใช้งานงานในสำนักงานที่มีผู้ใช้หรือ User หลายคนหลายเครื่อง หรือมีการเปิดใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานาน หลายๆ บริษัทมีการเปิดเร้าเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเหตุผลให้เร้าเตอร์โดยทั่วไปมีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพในการใช้งานเกิดขึ้น

การที่ Mikrotik Router มีประสิทธิภาพที่ดีกว่าเร้าเตอร์ทั่วไป ไม่ได้หมายความว่า มีราคาต่อเครื่องที่สูงกว่า อาจจะแพงกว่าเล็กน้อย แต่ไม่ได้แพงมากนัก ราคามีตั้งแต่หลักพันประมาณ 2 พันบาทขึ้นไป แต่การที่ Mikrotik Router สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า เนื่องจากได้รับการออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่หลากหลาย รองรับการใช้งานที่หนักกว่าได้นั่นเอง ทั้งนี้ประสิทธิภาพที่ดีของ Mikrotik Router แลกมาด้วยการตั้งค่าที่ค่อนข้างยุ่งยากด้วยทำให้ไม่ค่อยได้รับความนิยมในการใช้งานที่แพร่หลายสักเท่าไร

ด้วยคุณสมบัติและความสามารถของ Mikrotik Router จึงเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับการใช้งานสำหรับบริษัทขนาดเล็กถึงกลาง ซึ่งจะช่วยให้การทำงานที่เกี่ยวกับระบบ Network มีประสิทธิภาพที่ดีไม่ต่างจากบริษัทใหญ่ๆ โดยที่ไม่จำเป็นต้องลงทุนเกี่ยวกับอุปกรณ์ Network ราคาแพงเหมือนกับบริษัทใหญ่ๆ แจต่อย่างใด นับว่าน่าสนใจมากทีเดียว

Mikrotik Router ใช้ทำอะไรได้บ้าง

ก่อนที่จะตัดสินใจเปลี่ยนจากเร้าเตอร์แบบเก่าไปใช้ Mikrotik Router ไปดูกันสักหน่อยว่า เร้าเตอร์ประเภทนี้ทำอะไรได้บ้าง มีความสามารถมากแค่ไหน สมควรที่จะเปลี่ยนหรือเลือกใช้จริงๆ หรือเปล่า

 • ต่อ Internet ได้ดีขึ้นเร็วขึ้น สิ่งได้รับแน่นอนหากเปรียบเทียบกับการใช้งานเร้าเตอร์ทั่วๆ ไป คือ สัญญาณอินเทอร์เน็ตที่เสถียรและเร็วขึ้น
 • ต่อ Internet แบบรวมหลายๆเส้นเข้าด้วยกัน สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในลักษณะของ Load Balance ได้กรณีที่ใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตจากผู้ให้บริการมากกว่า 1 ราย เมื่อสัญญาณของผู้ให้บริการรายใดมีปัญหา ภายในสำนักงานก็จะยังคงใช้งานอินเทอร์เน็ตได้จากสัญญาณที่เหลือในความเร็วที่เท่าๆ กัน
 • ต่อ Internet แบบแยกโซนได้ สามารถกำหนดโซนการใช้งานได้เช่น โซน VIP, โซนพนักงาน และโซน Visitor ซึ่งเป็นเรื่องของการกำหนดระดับการใช้งานและเรื่องของความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลระหว่างกันด้วย
 • ทำ Wi-Fi Hotspot ได้ สามารถกำหนดหรือตั้งค่าการใช้งานแบบ Hotspot ได้ เหมาะสำหรับผู้ประกอบการที่ให้บริการห้องพักหรือร้านกาแฟ
 • เชื่อมต่อระบบเครือข่ายระหว่างสาขาได้ หรือการใช้งานแบบ VPN แต่มีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งระบบที่ถูกกว่าแต่สามารถใช้งานได้เหมือนกัน
 • ทำระบบให้เราสามารถเชื่อมเข้าสู่ระบบที่ทำงานจากที่ไหนก็ได้ในโลก
 • ตั้งระบบดูกล้องวงจรปิดผ่านเน็ตได้
 • ทำระบบเก็บข้อมูลการใช้งานของแต่ละคนได้
 • กำหนดการใช้งานของพนักงานใน office ได้ว่าใครสามารถเล่นเน็ตได้ใครไม่ได้สามารถกำนหดช่วงเวลาได้
 • Block การเล่นเกมส์ออนไลน์ ดู YouTube Download Bit ได้

ทั้งหมดนั้นเป็นความสามารถที่ Mikrotik Router สามารถทำได้ นับว่ามีคุณสมบัติที่ครอบคลุมทางด้าน Network จริงๆ และมีราคาที่ไม่แพงเลย แต่สาเหตุที่ Mikrotik Router ไม่ได้รับความนิยมสักเท่าไร เนื่องจาก...

 • ติดตั้งยาก ราคาค่าติดตั้งและเซ็ตค่าต่างๆ อาจสูงหรือแพงกว่าค่าเครื่อง
 • หาคนเซ็ตหรือผู้ให้บริการได้ค่อนข้างน้อย
 • กล่องหาซื้อยาก จะมีเฉพาะร้านที่จำหน่ายเกี่ยวกับอุปกรณ์ Network หรือศูนย์ไอทีขนาดใหญ่เท่านั้น

ความยากของการติดตั้ง Mikrotik Router คงเป็นเพียงการตั้งค่าครั้งแรกเท่านั้น หากตั้งค่าได้ถูกต้องและเป็นไปตามวัตถุประสงค์การใช้งานแล้ว ระบบจะใช้งานได้ค่อนข้างดีและนิ่งมากๆ ถือว่าน่าสนใจสำหรับบริษัทขนาดเล็กถึงกลาง แม้ว่าการตั้งค่าอาจจะยากสักหน่อย แต่ก็มีผู้ที่ให้บริการอยู่ คงเป็นความยุ่งยากในครั้งแรกๆ เท่านั้น และแม้ว่าการตั้งค่าหรือเซ็ตระบบอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงสักหน่อย แต่เมื่อเปรียบเทียบในแง่การใช้งานเชิงธุรกิจและประสิทธิภาพในการใช้งานแล้ว อย่างไรก็ยังถือว่าน่าสนใจและน่าจะได้รับความคุ้มค่าในระยะยาว

 

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< 14 เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก
<<< Arlo กล้องไร้สาย 100%
<<< สถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ปี 2015
<<< สรุปข่าวสารแวดวงไอทีในรอบปี 2558
<<< การขายของออนไลน์
<<< พูดถึงหน้าจอที่ใช้ในออฟฟิศ
<<< อุปกรณ์ติดตั้งภายในบ้าน เพื่อป้องกันขโมย
<<< เทคนิคการเลือกซื้อหูฟัง
<<< FM96.5 คลื่นความคิด ชวนมือใหม่หัดใช้โซเชียล รวมพลที่งาน “ติวเข้มมือใหม่หัดใช้ Facebook / Line”
<<< ตัวย่อและคำเฉพาะของไอที
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881