TL On FM 96.5
อาชีพใหม่สายไอที ที่น่าสนใจ
อาชีพใหม่สายไอที ที่น่าสนใจ

บทความจาก : รายการ modern market โดยศรีวิลัย สมทรง และ เกรียงไกร รัชตามุขยนันท์ 

ออกอากาศวันที่ 11 พฤษภาคม 2558

เรียบเรียง : กิตติ ภูวนิธิธนา

 

 

ในยุคที่การสื่อสารมีความสะดวกอย่างมาก อีกทั้งช่องทางหรือสังคมออนไลน์มีการใช้งานอย่างแพร่หลาย อุปกรณ์พกพาสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลา ทำให้มีอาชีพใหม่เกิดขึ้น อาชีพที่หลายคนมองผิวเผินอาจจะดูเหมือนว่าคนเหล่านั้นไม่ได้ทำงาน แต่กำลังนั่งเล่นคอมพิวเตอร์ธรรมดาๆ เท่านั้น แต่จริงๆ แล้วการนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวันที่เห็นนั้น อาจเป็นอาชีพที่ทำเงินให้กับบุคคลดังกล่าวอยู่ก็เป็นได้ ซึ่งนั่นถือว่าเป็นอาชีพใหม่ในสายไอที ! ที่กำลังฮิต และทำเงินในตอนนี้ มีอาชีพอะไรบ้าง เราไปทำความรู้จักกับอาชีพเหล่านี้กันดีกว่า

1.Blogger เป็นนักเขียนบทความตามเว็บไซต์ต่างๆ เป็นการเขียนในลักษณะของการรีวิวสินค้าหรือบริการในสิ่งที่ตนชอบ สนใจ หรือมีความถนัด แล้วแชร์บทความดังกล่าวนั้นผ่านช่องทางออนไลน์โดยอาจจะเป็นเว็บไซต์หรือบล็อค รายได้ของ blogger มาจากการที่มีคนติดตามข้อมูล เมื่อมีผู้ติดตามในระดับหนึ่ง blogger สามารถที่จะขายโฆษณาในเว็บไซต์หรือบล็อคของตนได้ หรือรายได้ในอีกลักษณะหนึ่งคือ การที่มีเจ้าของสินค้ามาจ้างให้ blogger เขียนรีวิว และอาจจะทำคลิปวิดีโอแนะนำสินค้าและบริการ YouTube ให้2.รับจ้าง Post ตามเว็บต่างๆ เป็นอาชีพที่รับจ้างโพสต์โฆษณาประชาสัมพันธ์ข้อมูลต่างๆ ตามเว็บไซต์หรือพื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับสินค้า บริการ หรือข้อมูลที่มีผู้จ้างให้ทำการโพสต์ โดยหวังผลในเรื่องของการตอบรับจากกลุ่มเป้าหมาย การรับจ้างโพสต์จะมีรายได้จากการรับจ้างโพสต์เป็นรายครั้งตามแต่ตกลงกัน การโพสต์ในลักษณะนี้หลายคนคงมีโอกาสได้พบเห็นบ่อยๆ และอาจจะรู้สึกไม่ค่อยดีเท่าไร เพราะบางคนมีการโพสต์มากเกินไปจนทำให้ผู้อื่นหรือเจ้าของพื้นที่ที่ได้รับข้อมูลเกิดความรำคาญ

3.Online Order Confirmation เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่ามีอาชีพนี้ด้วย าอชีพนี้ทำหน้าที่ตรวจสอบการสั่งซื้อและรับออร์เดอร์แทนเจ้าของสินค้าที่ขายสินค้าผ่านออนไลน์ โดยมีการสร้างช่องทางในการขายสินค้าไว้หลายแห่งทั้งเว็บไซต์ LINE Facebook และอื่นๆ จนไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบออร์เดอร์ได้อย่างทั่วถึง ทำให้เกิดอาชีพในการทำหน้าที่รับออร์เดอร์หรือคอนเฟิร์มออร์เดอร์ขึ้นมานั่นเอง หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ช่วยเจ้าของร้านรับออร์เดอร์จากลูกค้านั่นเอง

4.Social Media Content เป็นผู้เขียนบทความให้กับบริษัท ห้างร้าน สินค้า และบริการต่างๆ ส่วนใหญ่จะเป็นบทความที่ให้ความรู้บทความที่เป้นประโยชน์กับผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายของสินค้าและบริการ และอาจมีการให้ข้อมูลสินค้าบ้างตามความเหมาะสมโดยไม่ให้ผู้บริโภครู้สึกว่าเป็นบทความเพื่อการขายสินค้ามากเกินไป อีกวัตถุประสงค์หนึ่งของการเขียนบทความของ Social Media Content คือ เพื่อหวังผลทางด้าน SEO ดังนั้นผู้ทำหน้าที่นี้ต้องมีทั้งความรู้ในสิ่งที่เขียน ทักษะในการเขียนที่ดี และเข้าใจในเรื่องของ SEO ไม่น้อยก็มาก

5.Social Media Marketing อาชีพนี้ไม่เน้นเรื่องของบทความ เน้นในเรื่องของการทำการตลาดเท่านั้น อาจจะเป็นการรีวิวให้ข้อมูลสินค้าโดยตรง อาจจะอัปเดทข้อมูลผ่านสังคมออนไลน์อย่างต่อเนื่อง หรือแชร์คอนเทนต์ที่น่าสนใจผ่าน YouTube ก็ตาม เรียกว่าทำอย่างไรก็ได้ให้กลุ่มเป้าหมายสนใจและสั่งซื้อสินค้า

6.Infographics Designer สำหรับ Infographics เป็นสื่ออย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันเนื่องจากสามารถทำความเข้าใจได้ง่ายและสะดวกต่อการแชร์ ผู้ที่ทำงานในลักษณะนี้ก็คือ ผู้ที่มีความสามารถทางด้านกราฟิคประกอบกับสามารถทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อมูลได้ เพราะต้องย่อยข้อมูลที่ยืดยาวให้มีความกระชับและถูกต้อง7.Net Idol เป็นผู้ที่พยายามสร้างตัวให้มีคาร์แร็คเตอร์โดดเด่นและเป็นที่สนใจในโลกออนไลน์ หากประสบความสำเร็จจนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง แม้แต่กิจกรรมในชีวิตประจำวันที่ดูเหมือนว่าไม่ได้ทำอะไร แม้แต่การกิน การเที่ยว อริยาบทต่างๆ ก็สามารถทำเงินได้ โดยรายได้จะมาจากการที่สินค้าต่างๆ จ้างให้เป็นพรีเซนเตอร์ โดยอาจจะใช้สินค้าและบริการดังกล่าวและแชร์ให้ผู้ที่ติดตาม Net Idol ผู้นั้นได้เห็น ซึ่งอาจจะนำไปสู่การใช้สินค้าตาม Net Idol คนนั้น

8.Mobile App Developer คล้ายๆ กับอาชีพโปรแกรมเมอร์ แต่เป็นโปรแกรมเมอร์รุ่นใหม่ที่เขียนโปรแกรมแอปพลิเคชั่นสำหรับอุปกรณ์พกพายุคใหม่อย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

 
  กลับสู่หน้าแรก  

 
 

   

 
เนื้อหาอื่นๆในหมวด
<<< 14 เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก
<<< Arlo กล้องไร้สาย 100%
<<< สถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ปี 2015
<<< สรุปข่าวสารแวดวงไอทีในรอบปี 2558
<<< การขายของออนไลน์
<<< พูดถึงหน้าจอที่ใช้ในออฟฟิศ
<<< อุปกรณ์ติดตั้งภายในบ้าน เพื่อป้องกันขโมย
<<< เทคนิคการเลือกซื้อหูฟัง
<<< FM96.5 คลื่นความคิด ชวนมือใหม่หัดใช้โซเชียล รวมพลที่งาน “ติวเข้มมือใหม่หัดใช้ Facebook / Line”
<<< ตัวย่อและคำเฉพาะของไอที
 

   

 
Home  |   IT News  |   APP  |   Article  |   Games  |   TL Clip  |   TL On FM96.5  |   TL Service  |   Contact Us
Thaiload dot com Co., Ltd. 399 Level32 Interchange21 Sukhumvit Road North Klongtoey Wattana Bangkok 10110
Tel. 662-660-3856 Fax. 662-660-3881